White Civic EK become EK9 by Scepter

White Civic EK become EK9 by Scepter

May 10th, 2018
No Group

White Civic EK become EK9 by Scepter

สวัสดีครับพี่น้องสายซิ่งทุกท่านพบกับ Tuned Idol ใน www.allstreettuning.com วันนี้หลังจากห่างหายกันไปนานคราวนี้ทีมงานของเราจะพาทุกท่านมาพบกับคุณกอล์ฟ Scepter พร้อมอีกหนึ่งโปรเจคที่น่าสนใจของเขากับการแปลงท้ายบอดี้ Honda Civic EK 4ประตูตัวธรรมดาในบ้านเรามาเป็น EK9 ตัวซิ่งจากแดนญี่ปุ่นแบบ 3ประตูจะมีรายละเอียดอย่างไรไปชมกันครับ

ภายนอก
อย่างที่บอกว่าคันนี้เดิมทีได้มานั้นเป็น Civic EK 4ประตูแต่คุณกอล์ฟของจัดการเปลี่ยนท้ายโดยใช้เทคนิคการเลาะตะเข็บจุดอาร์คของบอดี้ออกทีละเม็ดแล้วจึงใส่ประตูท้ายลงไปแบบเนียนๆเรียกว่างานละเอียดอย่างแท้จริงพร้อมลอกสีเก่าออกทั้งหมดก่อนจะพ่นสีขาว(อมเหลืองหน่อยๆ)ตามแบบฉบับ Type R พร้อมเปลี่ยนกันชนชิ้นหน้ามาใช้ของ J-Blood ซึ่งจุดเด่นของงานกันชนหน้าสำหรับสำนักนี้คือตัวลิ้นหน้าจะเป็นชิ้นเดียวติดกับกันชนไปเลยทำให้หน้าตาออกมาดุดันแปลกตากว่าคันอื่นๆ ต่อด้วยข้างแก้มด้านหน้าซ้ายและขวาทำการพับซุ้มและดึงโปร่งขึ้นมารับกับกันชนหน้าอย่างลงตัวพร้อมกระจกมองข้างโครมคาร์บอนแบบปรับไฟฟ้าจก Spoon ไฟหน้าได้เปลี่ยนมาใช้ไฟหน้าของแท้จาก EK9 Type R มาดูต่อที่สเกิร์ตด้านข้างสปอยเลอร์หลังเป็นของ Type R เช่นเดียวกัน ปิดท้ายด้วยไฟท้ายแบบโคมขาวดำซึ่งคุณกอล์ฟบอกว่าน่าจะชุดเดียวในไทย เพียงเทานี้ก็ทำให้สวยสะดุดตากันแล้วครับ

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง
พระเอกของเราวันนี้นอกจากข้างนอกดูสวยสะดุดตาแล้ว ขุมพลังก็เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาgเช่นกันแถมมีการตกแต่งภายในห้องครื่องแบบเก็บโล่ง ไล่ไปตั้งแต่กล่องฟิวส์กลับเข้าไปในรถและไม่ว่าจะเป็นแป๊บน้ำมันเบรค ท่อน้ำมันเพาเวอร์ ท่อน้ำยาแอร์ เก็บโล่งซ่อนไม่เหลือให้เห็นแม้แต่เส้นเดียว มาดูกันต่อที่เครื่องโดยพื้นฐานเครื่องของรถคันนี้คือ เครื่องสุดซิ่งพิกัด 1,600ของค่ายอย่าง B16B ความจุกระบอกสูบ 1,595 CC. กำลังสูงสุด 185HP@8,200RPM แรงบิดสูงสุด 16.3Kg-m@7,500 RPM กำลังอัดสูงสุด 10.8:1 พร้อมด้วยระบบ Vtec อันเลื่องชื่อแต่เท่านั้นยังไม่พอ รถคันนี้ได้มีการ Modified เพิ่มขึ้นไปอีกโดยโดยประกบท่อนล่างเครื่อง B20B ลูกXO สูตรเด็ดของเครื่อง B-Series นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการเพิ่มเติมของแต่งซิ่งเข้าไปอีก เริ่มที่การขยายหัวฉีดใช้หัวฉีดขนาด 550cc จากซูบารุ อิมเพรสซ่า จับคู่กับ เรกูเลเตอร์ซิ่งจาก Work engineering เข้าชุดกับสายน้ำมันถัก ต่อที่เฟืองแคมสไลด์จาก HKS และลิ้นปีกผีเสื้อWork Engineering ดูดอากาศผ่านชุดกรองเปลือยคาร์บอนจาก Top Fuel ท่อร่วมไอดีของ B18CR ควบคุมความร้อนในระบบเครื่องยนต์ด้วยหม้อน้ำซิ่งงาน อลูมิเนียมพร้อมพัดลม 11 ใบ ในส่วนของระบบไฟก็มีการปรับปรุงขึ้นมาด้วยเช่นกันเริ่มจากย้ายแบตเตอรี่ไว้ด้านหลังรถตามแบบฉบับรถซิ่ง ต่อด้วยคอยจุดระเบิดจจากเครื่อง 13B-REW (Rotary) หัวเทียนซิ่ง NGK ในส่วนของระบบระบายไอเสียเริ่มเฮดเดอร์ สูตร 4-2-1 จาก Mugen เดินท่อ Stainless ขนาด 2.5นิ้วออกพักปลายของ FGK รุ่น Kunjozuku โดยทั้งหมดนี้ปรับจูน Rom เพื่อให้ได่ประสิทธิภาพสูงสุดโดย Pete wiring & tuning

ในส่วนของระบบส่งกำลังรถคันนี้ใช้เกียร์แบบ H-Pattern 5 speed ของ B16B เพิ่มเติมด้วย LSD จาก Cusco จบด้วย Fly Wheel จาก Toda

ภายใน
มาดูภายกันบ้างเริ่มด้วยพวงมาลัยซิ่งแบบก้านยกจาก Vertex และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเบาะซิ่ง Zeal ที่เปลี่ยนเป็นผ้า อาคันทาร่า (Alcantara) ชุดภายในห้องโดยสารที่ยกมาจาก EK9 แบบครบๆและปิดท้ายด้วยเรือนไมล์จากรุ่น SIR

ช่วงล่าง
ส่วนระบบช่วงล่างนั้น เริ่มด้วยค้ำโช๊คหน้า Type R ซับเฟรมหลัง ASR ต่อด้วยชุดตั้งมุมแคมเบอร์ล้อหน้าหลัง โช๊คแบบสตรัทปรับเกลียวของ Daiyama ดิสเบรคหน้าหลังจากตัว B16A ปิดท้ายด้วยล้อ Volk Racing TE37 ขอบ 15นิ้วทั้ง 4 ล้อจับคู่กับ ยาง Nankang AR-1 แบบ Semi slick

สำหรับพระเอกของเราในวันนี้เรียกได้เก็บครบหมดจดแทบทุกจุดและเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพจาก Scepter Project โดยคุณกอล์ฟทีม Liberate สนใจรับบริการงานสีและงานบอดี้ขั้นเทพโทรเบอร์ 096 554 6398 วันนี้ทีมงาน www.allstreettuning.com ต้องขอลาไปก่อนพบกันใหม่คาวหน้าครับ

EXTERIOR
– Front Dumper : J-Blood
– Side Fender : Scepter
– Side Mirror : Spoon
– Side Step : Tyre R
– Rear Spoiler : Tyre R
– Head Light : Tyre R
– Tail Light : Smoke

ENGINE
– Engine : B16B
– Piston : B20B – XO
– Crank Shaft : B20B
– Connecting Rod : B20B
– Injectors : Impreza (550 cc.)
– Regulator : Work Engineering
– Ignition Coils : 13B-REW (Rotary)
– Spark Plug : NGK Iridium No.6
– Spark Plug Wires : NGK
– Intake Manifold : B18CR
– Adjustable Sprocket Cam : HKS
– Throttle Valve : Work Engineering
– Air Filter : Top Fuel
– Exhaust Manifold : Mugen 4-2-1
– Exhaust Muffler : FGK – Kunjozuku
– ECU : Reflash P08

TRANSMISSION
– Transmission : H-Pattern 5 Speed
– Limited Slip Differential : Cusco
– Fly Wheel : Toda

INTERIOR
– Seat : Zeal – Alcantara
– Wheel Steering : Vertex
– Instrument Cluster Screen : SIR
– Steering Wheel Connector : Worksbell
– Shift Knob : Stainless

SUSPENSION
– Shock Absorber : Daiyama
– Strut Bar : Type R
– Subframe : ASR
– Caliper Brake : B16A
– Disc Brake : B16A
– Wheel : Volk Racing TE37 15″
– Tyres : Nankang-AR-1 – 195/50R15

Comments

comments