Toyota Vios Super Circuit Spec

Toyota Vios Super Circuit Spec

September 9th, 2015
Tuned Idol

สวัสดีครับพี่น้องชาวซิ่งทุกคน อย่างที่ทราบกัน ช่วงนี้กระแสเซอร์กิตก็มาแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนได้เกิดความสนใจที่จะลิ้มลองการขับขี่ในรูปแบบนี้มากขึ้น วันนี้เป็นโอกาสดีที่ได้มาดูรถเซอร์กิตตัวเป็นๆ ที่เพิ่งผ่านการแข่งขัน Nitto 3K Kumho Racing Car Thailand 2015 มาสดๆร้อนๆเลยทีเดียว ซึ่งนายแบบของเราวันนี้ คือ Toyota Vios NPC93 ที่สามารถทำอันดับติด Top3 ของสนามล่าสุดที่พีระเซอร์กิต, พัทยา และวันนี้คุณมิ้นท์ Shimasu เจ้าของรถได้สระเวลานำรถคู่ใจมาให้เราได้ชมกันครับ ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรมั่งนั้นเชิญชมพร้อมๆกันได้เลยครับ

ภายนอกคันนี้ เป็นสีเทาควันบุหรี่คาดด้วยลายสีเหลือง มาพร้อมเหล่าสปอนเซอร์ต่างๆคับคั่งตามแบบฉบับรถสนามตัวจริงด้านหน้ามีหูลากจูงตามสไตร์รถสนาม เปลี่ยนกระจังหน้าเป็นของ Toyota Belta (JDM) โคมไฟหน้าหุ้มฟิลม์สีเหลืองโดดเด่นสะดุดตา ตบท้ายที่ด้านหลังติดสปอยเลอร์เพิ่มแรงกดเพื่อท้ายให้นิ่งยามแข่งขัน

เครื่องยนต์
ทางด้านเครื่องยนต์ของรถคันนี้ แน่นอนว่ายังเป็น 1NZ FE พิกัด 4 สูบแถวเรียง แบบDOCH 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1,497 CC. พร้อมด้วยระบบ วาล์วแปรผัน VVTI ซึ่งแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 109 PS ที่ 6,000 RPM และแรงบิดสูงสุดที่ 141 นิวตันเมตรที่ 4,200 RPM อัตราวนกำลังอัดที่ 10.5 : 1 ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก 75.0 x 84.7 มิลิเมตร เพิ่มเติมฝาหม้อน้ำของ TRD เปลี่ยนหัวเทียนเป็น NGK เบอร์ 7 เพื่อเพิ่มพลังไฟ, กรองอากาศเปลี่ยนเป็นของ HKS เพื่อดูดอากาศได้ทันเพียงพอกับความต้องการ เพิ่มด้วยถึงดักไอน้ำมันแบบสแตนเลสส่วนของ ระบบไอเสีย ได้ทำการเปลี่ยนเฮดเดอร์จากของเดิมเป็นของ TRD และยิงสดออก ท่อสแตนเลสขนาด 2.0 นิ้ว เพื่อเพิ่มความแรงและการตอบสนองแบบฉับไวในสนามแข่งแต่ก็มาพร้อมกับเสียงดังสนั่นลั่นทุ่งเลยทีเดียวเช่นกัน


คราวนี้มาต่อกันด้วยระบบส่งกำลัง สำหรับตัวแรงของเราคันนี้ ยังคงเป็นเกียร์ธรรมดา H-Pattern 5 Speed เช่นเดิมแต่ที่เพิ่มเติมมาจะเป็นในส่วนของ Limited slip จาก TRD ครัชและFlywheel จาก TRD เช่นเดียวกันครับ

ภายใน
มาที่ภายในห้องโดยสารของรถกันบ้างครับ ภายในรื้อไล่เบา ตามแบบฉบับรถสนามแท้ๆ แอร์และวิทยุไม่ได้ใช้ก็เอาออกให้หมด แล้วนำโรลบาร์ 6ชุด สีแดงสดก็ถูกนำเข้ามาประจำการแทน เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ย่านความเร็วสูงแบบเซอร์กิตและในขณะเดียวกันเพิ่มความมั่นคงให้กับบอดี้รถอีกด้วย ในส่วนของพวงมาลัยเปลี่ยนมาใช้ของ Personal Red 3ก้านเพิ่มความถนัดมือในการควบคุมรถ มาดูในส่วนของเบาะนั่งที่โอบกระชับรองรับทุกแรงเหวี่ยงจากการขับขี่ด้วย Recaro SPG สีดำซึ่งเป็นแบบ Full bucket seat (หลังแข็ง) เสริมความปลอดภัยอีกขั้นด้วย เข็มขัดนิรภัย แบบ 4 pot จาก Sabelt กระจกมองหลังของ Zoom Engineering รุ่น Monaco ตามสมัยนิยม ปิดท้ายด้วยตัวตัดไฟเซฟตี้ภายในรถสิ่งที่ได้เรียกว่า”ของมันต้องมี”สำหรับรถสนามเพื่อความปลอดภัย


ระบบช่วงล่าง
ในการแข่งขันแบบเซอร์กิตนั้นอย่างที่ทราบกันดีว่าระบบช่วงล่างมีความสำคัญเป็นอย่างมากทางคุณมิ้นท์ ได้เลือกใช้โช้คแบบสตรัทปรับเกลียวของ Buddy club เพิ่มความมั่นใจในการแข่งขันความเร็วสูงที่ต้องใช้ความแม่นยำในส่วนของค้ำโช้คหน้าเลือกใช้ Cusso เพิ่มความแม่นยำในการเข้าโค้ง ส่วนการหยุดรถอย่างมั่นใจนั้นคุณมิ้นส์ได้อัพเกรดชุดจานเบรคและปั้มเบรคจาก โดยพี่แขก แห่งสำนัก Moeye Auto Service และยังได้เพิ่มความมั่นใจอีกขั้นด้วยผ้าเบรคของ N Brake ในส่วนของล้อแม็คนั้น คุณมิ้นท์เลือกใช้ Volk racing รุ่น TE37 ยอดนิยมขนาด 15นิ้ว หน้ากว้าง 7นิ้ว โอบรัดด้วยยาง Toyo รุ่น T1R ขนาด 195/50 R15

สำหรับผู้ที่คอยดูแลปรับแต่งรถคันนี้ซึ่งคุณมิ้นส์วางใจการบริการ ของอู่ช่างชาญ ย่านบาง
และสำหรับผู้ที่สนใจการแต่งรถเพื่อการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นแบบเพื่อการแข่งขันหรือ ใช้งานแบบ Street Use เชิญปรึกษา ช่างชาญ ที่เบอร์ 081 566 2385 หรือติดตามผลงานของทางอู่ผ่าน Facebook : Chan Bangbon
วันนี้ allstreettuning.com ต้องขอขอบคุณ คุณมิ้นส์ Shimasu ด้วยครับ
Comments

comments