SUPER WHITE HONDA CIVIC FC

SUPER WHITE HONDA CIVIC FC

October 23rd, 2018
Tuned Idol

SUPER WHITE HONDA CIVIC FC
สวัสดีครับพี่น้องสายซิ่งทุกท่านกลับมาพบกับ Tuned Idol by Allstreettuning.com อีกครั้งซึ่งวันนี้เรามาพร้อมกับรถอีกหนึ่งรุ่นในปัจจุบันที่เป็นน่าจับตามองของผู้รักความซิ่งแบบที่ใช้งานได้ทุกวันอย่าง Honda Civic FC ซึ่งเปิดตัวกันไปตั้งแต่ปี 2017 ที่ผ่านมาและก็เป็นที่ถูกอกถูกใจสายซิ่งทั่วบ้านทั่วเมืองเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่ดึงดูดสายตาหรือจะเป็นขุมพลัง 1.5 Turbo ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่พลิกโฉมจากค่ายหัวแถวเครื่อง NA ที่จะมาลองมาเล่นแรงกับเครื่อง Turbo และวันนี้เราจะพาทุกท่านมาพบกับคุณดิวพร้อม Civic FC คู่ใจของเขาที่เพียงเพิ่มเติมรายของแต่งนิดหน่อยแต่ออกมาดูดีมาก จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นมาชมกันครับ
ภายนอก
โดยทั่วไปรูปลักษณ์ภายนอกก็ดึงดูกว่ารุ่นอื่นๆในยุคเดียวกันอยู่พอสมควรอยู่แล้วแต่คุณดิวของเรายังเพิ่มรายละเอียดอื่นๆโดยเริ่มกันที่ลิ้นหน้างานCarbonจับคู่กับกันชนหน้าจากตัว5ประตูหรือ FK และฝากระโปรงหน้างาน Carbon จาก Kevtec ต่อด้วย under board ด้านข้างงานCarbonจาก N-Speed ปิดท้ายท้ายด้วย Diffuser ของ Osaki
เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง
ในส่วนขอขุมพลังนั้นสำหรับพระเอกของเราเป็นรุ่น RS ที่เป็นเครื่อง Turbo จากโรงงาน ซึ่งเพียงเพิ่มเติมรายละเอียดเพียงเล็กน้อยก็ได้ผลออกมาแบบที่น่าพอใจ โดยเครื่องยนต์จะเป็นเครื่องรุ่น L15B7 VTC Turbo เป็นเครื่อง DOHC 4สูบ 16 valve ความจุ 1,498 CC ให้พลังสูงสุดที่ 173HP@5,500 RPMและแรงบิดที่ 22.4 Kg-m@5,500 RPM ซึ่งคุณดิวได้เพิ่มเติมในส่วนของ Blow off Valve จาก HKS และ Inter-cooler Pipe จาก born to race ทางด้านระบบไอเสียนั้นคุณดิวเลือกใช้ท่อทรงคู่ออกกลางลำที่สร้างสรรค์ผลงานโดยสำนัก JTC (ไจแอ้นท่อซิ่ง) ต่อด้วยกล่องบาลานซ์ไฟของ ASW Balance ตบท้ายด้วยการปรับบูสไปที่ 1.5 บาร์ และเพิ่มความแรงสำเร็จรูปด้วยกล่อง Race Chip ซึ่งทางผู้จัดจำหน่ายเครมว่าเพิ่มแรงม้าได้ถึง 225HPและแรงบิดที่ 28 Kg-m เลยทีเดียวสำหรับรุ่นนี้ ทางด้านของระบบส่งกำลังก็ยังคงเป็นระบบเกียรอัตโนมัติแบบ CVT เดิมจากโรงงาน
ภายใน
ในส่วนของภายในคุณดิวยังใช้ของเดิมๆของโรงงานซิ่งมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ตั้งแต่เบาะหนัง วิทยุแบบ 2Din และพวงมาลัยพวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่นที่สามารถควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของรถได้อย่างสะดวกสบาย
ช่วงล่าง
ในส่วนของช่วงล่างนั้นคุณดิวทำการปรับปรุงแบบพอหอมปากหอมคอโดยเน้นที่การจัดทรงให้ดูดี โดยเริ่มจากชุดโช้คอัพแบบสตรัทปรับเกลียว แบรนด์ยอดฮิตอย่าง H-Drive และที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอีกหนึ่งจุดสำคัญคือเบรคคู่หน้าแบบ 4pot ใหญ่จากLexus LS430 (3UZ-FE) จับคู่กับจานเบรกแบบ2ชิ้นขนาด 355 mm. ปรับทรงฐานล้อด้านหลังด้วย spacer ขนาด 4mm. ทั้งซ้ายและขวา ในส่วนของล้อนั้นคุณดิวเลือกใช้ล้อซิ่งของ Enkei รุ่น NT03RR ขนาด 18นิ้ว กว้าง 9.5นิ้ว จับคู่กับ ยาง Yokohama AD08R ขนาด 225/40R18 เท่านี้ก็หล่อลงตัว

นับว่าเป็นรถอีกรุ่นในยุคนี้ที่ออกแบบมาได้ถูกใจขาซิ่งอย่างแท้จริงและปรับแต่งไม่ต้องมากมายก็สามารถเรียกพลังระดับ 200HP++ ได้ไม่ยาก และรถรุ่นนี้ก็ได้ออกวางขายทั้งในฝั่งญี่ปุ่นและอเมริกา ในเวลาเดียวกัน (บางครั้งแยกกันคนละโมเดล) ซึ่งแน่นอนว่าคนที่เล่นรถรุ่นนี้มีตัวเลือกทั้งในแบบ JDM และ USDM ของแต่งที่จะตามมาในอนาคตให้เลือกใช้กันอีกมากมาย ขอขอบคุณ คุณดิวอีกครั้งที่พารถสวยคู่ใจมาให้พวกเราชมในวันนี้ แล้วพบกันใหม่ครั้งต่อไปสวัสดีครับ

EXTERIOR
– Front Lip : Carbon
– Side underbroad : Cabon – N-Speed
– Front Bonet : Carbon – Kevtec
– Rear Bumper Diffuser : Carbon – Osaki
– Rear Spoiler : RS

ENGINE
– Engine : L15B7 VTC Turbo
– Inter-Cooler Pipe : Born to race
– Voltage Stabilizer : ASW Balance
– Blow off Valve : HKS
– Exhaust Muffler : JTC
– ECU : Race Chip

TRANSMISSION
– Transmission : Automatic CVT

INTERIOR
– Seat : RS
– Wheel Steering : RS

SUSPENSION
– Shock Absorber : H-Drive
– Caliper Brake : Lexus LS430 (3UZ-FE) 4 Pots
– Disc Brake : 355mm.
– Wheels Spacer : 4mm.
– Wheels : Enkei – NT03RR 18″
– Tyres : Yokohama AD08R – 225/40R18

Comments

comments