SUPER BULE HONDA CIVIC FC RS TURBO BY SHIMASU

December 3rd, 2016 | by admin
SUPER BULE HONDA CIVIC FC RS TURBO BY SHIMASU
Tuned Idol
0

กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับใน Tuned Idol by Allstreettuning.com ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมตัวโหดสุดฮิต ณ พ.ศ.นี้อย่าง Honda Civic FC โฉมใหม่ ที่นอกจากจะสวยโดดเด่นเกินหน้าเกินตากว่าเพื่อนๆรถค่ายญี่ปุ่นที่ออกปีเดียวกันและพิกัดใกล้เคียงกันอย่างชัดเจนแล้วนั้น ยังมีสิ่งที่ทำให้รถรุ่นนี้ เหนือชั้นกว่าคู่แข่งค่ายอื่นเข้าไปอีก ก็คือมีรุ่น 1.5 Turbo จากโรงงาน และในวันนี้เจ้าของรถสุดเท่ห์ของเราคือคุณโจ้ก Shimasu ได้นำตัวนายแบบสุดหล่อของเราคันนี้มาให้ชมกันอย่างจุใจ จะมีรายละเอียดอะไรบ้างนั้นตามมาชมกันได้เลยครับ

ภายนอก

แน่นอนครับว่าสิ่งที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลเลยก็คือสีที่แตกต่างของรถคันนี้ ซึ่งทางโรงงานนั้นมีให้เลือกเพียง 5 สีเท่านั้น (น้ำเงินเมทัลลิก/ดำ/ขาว/เงิน/เทา) แต่คุณโจ้กของเราเห็นว่ายังไม่ถูกใจเท่าไร จึงจัดการเปลี่ยนสีรถเป็นสีน้ำเงินแก้วซะเลย แต่ก็อย่างที่เห็นครับว่าสีนี้เข้ากันแบบสุดๆ!! ในส่วนของชุดพาร์ทนั้นเนื่องจากรุ่น RS ซึ่งเป็นตัว Top สุดของ Civic FC จึงมีชุดสเกิร์ตด้านข้าง,ไฟตัดหมอกล่าง และ สปอยเลอร์หลังมาจากโรงงาน เพิ่มเติมอีกนิดด้วยลิ้นหน้า Carbon และไฟข้างสีส้มของ Spec อเมริกา ตบท้าย ตัวH แดงซึ่งเป็น ไอเทมสามัญที่สาวก Honda ทุกท่านต้องมี

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

ในส่วนของขุมพลังนั้น เนื่องจากรถคันนี้ยังป้ายแดงอยู่ แถมขุมพลังเดิมๆก็ยังโดดกว่าเพื่อนๆรถค่ายญี่ปุ่นในพิกัดเดียวกัน โดยเครื่องยนต์ที่น่าสนใจตัวนี้ คือ  L15B7 VTC Turbo ที่เป็นเครื่อง DOHC 4สูบ 16 วาลว์ ขนาด 1,498 CC (1.5ลิตร) พร้อมด้วยเทอร์โบ ซึ่งเป็นรุ่นแรกของ Honda ที่มีการติดตั้งระบบอัดอากาศจากโรงงาน โดยเครื่องตัวนี้มี อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 10.6 : 1 ด้วยสเปคจากโรงงานที่กล่าวมานี้สามารถสร้างสรรค์ พลังสูงสุดได้ถึง 173แรงม้า@5,500 RPM / แรงบิดที่ 22.4 กิโลกรัม-เมตร@5,500 RPM เรียกว่าแค่กางแคทตาล็อคจากโรงงานมาเทียบกันก็กินขาดเพื่อนๆรถจากค่ายญี่ปุ่น ในรุ่นพิกัดเดียวกัน แบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว แต่ขึ้นชื่อว่ารถซิ่ง ยังไงก็ต้องมีเพิ่มเติมครับ อย่างแรกคุณโจ้กของเราได้เพิ่มเติม Blow off valve จาก HKS มาช่วยคายไอดีในยามที่ถอนคันเร่ง ต่อมาปรับปรุงการสูบไอดีเข้าเครื่องได้ดีขึ้นด้วย กรองอากาศจาก K&N พร้อมกั้นห้องดูดอากาศและท่อส่งไอดีที่เป็นชิ้นงานอลูมิเนียมจาก JTC (ไจแอ้นท่อซิ่ง) และแน่นอนว่าระบบระบายไอเสีย ทั้งหมดไล่ตั้งแต่ เฮดเดอร์, หม้อพัก, เดินท่อยันปลายจนออกแยกเป็น 2ข้าง ก็เป็นอีกหนึ่่งผลงานของร้านท่อไอเสียคุณภาพระดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง JTC (ไจแอ้นท่อซิ่ง) อีกเช่นกัน พระเอกของเราคันนี้ได้ทำการปรับบูสเป็น 1.8 บาร์ พร้อม Remap กล่องเดิมโรงงาน โดย คุณปลาวาฬ สำนัก BornToRace  ซึ่งสร้างสรรค์พลังได้ถึง 215 แรงม้า (ที่ล้อ) เลยทีเดียว และทั้งหมดที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นก็ถูกถ่ายทอดกำลังลงสู้พื้นถนนด้วยระบบเกียร CVT เท่านี้ก็คงเพียงพอกับสเต็ปการใช้งานของคุณโจ้ก ณ จุดนี้แล้วครับ และสำหรับท่านใดที่สนใจการ Remap กล่องเดิมจากโรงซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความแรงที่กำลังได้รับความนิยมและกระแสตอบรับมากขึ้นเรื่อยๆในช่วงนี้ ก็สามรถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักBornToRace คุณปลาวาฬ โทร 099 245 4441

ภายใน

ในส่วนของห้องโดยสารนั้น คุณโจ้กของเรายังใช้แบบเดิมจากโรงงานอยู่ โดยมีเพิ่มเติมในส่วนของ เกจ์วัดจาก Defi พร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ digital ของ Defi ZD ซึ่งจากในรูปก็แสดงออกด้วยความสปอร์ต พร้อมกับความหรูหราอย่างลงตัวของ Honda Civic FC รุ่นใหม่นี้

ช่วงล่าง

ในส่วนของช่วงล่างนั้นทางคุณโจ้กเจ้าของรถคันนี้ได้มีการปรับแต่งขึ้นมาพอสมควร เพื่อความสวยงามและความมั่นใจในการขับขี่ เริ่มจากค้ำโช้คหน้าจาก SPR ต่อด้วย โช้คอัพแบบสตรัทปรับเกลียว แบรนด์ยอดฮิตอย่าง H-Drive มาถึงอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของรถคันนี้กับชุดเบรกหน้าสีน้ำเงินสดใสเข้ากับตัวรถ ขนาดปั้มเบรก พิกัด 6 pot ใหญ่จากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Endless พร้อมจานเบรกขนาด 332 mm.แบบพอดีล้อไปต่อกันในส่วนของล้อ ซึ่งคุณโจ้กของเราได้เลือกใช้ ล้อ SE37K ขนาด 17นิ้ว จาก Rays Engineering ในส่วนของยางนั้นได้เลือกใช้ ยางเนื้อนุ่มอย่าง Toyo R1R ด้านหน้าขนาด 225/45 R17 และล้อหลังขนาด 235/45 R17 เป็นอันจบพิธี

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับนายแบบสุดเท่ห์ของเรา กับรถอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองอย่าง Honda Civic FC ซึ่งทั้งหล่อและแรงจากโรงงาน ด้วยรูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวพร้อมขุมพลังที่ไม่น้อยหน้าใคร ซึ่งทางทีมงานเชื่อว่านายแบบของเราคันนี้คงถูกใจหลายๆท่านที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ Honda Civic FC รุ่นนี้อยู่ และสุดท้ายนี้ทางทีมงานallstreettuning.com ขอขอบพระคุณคุณโจ้กจากกลุ่มวัยรุ่นชั้นนำย่านบางบอนอย่างทีม Shimasu และคุณยูโด Raceblue ในการประสานงาน ขอบคุณที่ติดตาม, ในโอกาสนี้ทางทีมงาน Allstreettuning.com ต้องขอลาไปก่อน พบกันใหม่เร็วๆนี้ สวัสดีครับ


EXTERIOR
– Front Skirt : Carbon
– Engine Hood : Standard
– Rear Spoiler : RS
– Tail Light : Standard
– Side Mirror : Standard
ENGINE
– Engine : L15B (Turbo)
– Blow off Valve : HKS
– Exhaust Manifold : JTC
– Middle Silencer : JTC
– Exhaust Muffer : JTC
TRANSMISSION
– Transmission : CVT
INTERIOR
– Gauge : Defi
– Intelligent Informer : Defi ZD
SUSPENSION
– Shock Absorber : H-Drive
– Strut Bar : SPR
– Brake System : Endless 6 pot
– Wheel : SE37K
– Tyres : Toyo R1R 225/45 R17 (F) 235/45 R17 (R)

Comments

comments