Street Tuned Black Honda Delsol by Liberate

Street Tuned Black Honda Delsol by Liberate

August 22nd, 2017
Tuned Idol

Street Tuned Black Honda Delsol by Liberate
Black CRX Delsol-1สวัสดีครับพบกับ Tuned Idol by Allstreettunng.com อีกครั้ง รอบนี้ทีมงานของเราพาทุกท่านมาพบกับคุณพัท อีกหนึ่งสมาชิกของทีม Liberate ที่พาตัวซิ่งคู่ใจของนั้นคือ Honda Crx Delsol อีกหนึ่งของหายากของสาย Vtec ยุค 90 บอกได้เลยว่าในเมืองไทยมีไม่ถึง 50คัน!! โดยพระเอกของเรารุ่นนี้เป็นรถที่พื้นฐาน แพทฟอร์มมาจากขับหน้ารุ่นยอดฮิตของ Honda นั่นคือ Civic นี่เอง ซึ่งได้มีการปรับตัวถังโดยตัดช่วงห้องโดยสารด้านหลังออกและ สามารถยกเปิดทั้งหมดได้ ด้วยรูปลักษณะที่โดดเด่นอย่างที่ว่ามานี้ จึงเป็นที่มาของชื่อรุ่นว่า DelSol ซึ่งมาจากภาษาสเปน แปลเป็นภาษอังกฤษว่า The Sun ( พระอาทิตย์ ) และพระเอกของเราที่คุณพัทนำมาให้ชมวันนี้เน้นการตกแต่งแบบใช้งานได้ทุกวัน ไม่จุกจิกเรื่องซ่อมบำรุง และคงพื้นฐานเดิมของรถไว้ เพื่อความคลาสสิคจะมีรายเอียดอะไรบ้างมาชมกันเลยครับ

Black CRX Delsol-8 Black CRX Delsol-12Black CRX Delsol-19Black CRX Delsol-15ภายนอก

ด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกตาของตัวถังที่หาชมได้ยากในเมืองไทย และดีไซต์ล้ำสมัยไปมากจนทำให้แม้ปัจจุบันก็ดูน่าขับ โดยเริ่มต้นที่ตัวรถสีดำจากโรงงาน ตามด้วยไฟคู่หน้าคุณพัทได้พ่นเป็นโคมดำ มุมไฟเลี้ยวสีส้มแก้วตามแบบฉบับตัวซิ่งสาย Vtec ยุค90 เจาะรูรับลมเพิ่มที่กันชน พร้อมกิ๊บล็อคกันชน และ สปอร์ตไลท์ตรงรุ่น ต่อมาที่กันชนหน้าทั้งของ Mugen พร้อมกับเสริมลิ้นยางต่อด้วย กาบของเดิมจากโรงงาน ไฟเลี้ยวที่แก้มด้านข้างสีส้มตรงรับกับด้านหน้า ต่อด้วยหลังคาแบบ Open Top จากโรงงาน ปิดท้ายด้วยสปอยเลอร์หลังที่ยกมาจากตัวซิ่งร่วมค่ายอย่าง Integra DC2 ปิดท้ายความหล่อ

Black CRX Delsol-23Black CRX Delsol-22

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

ในส่วนของเครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่ารถรุ่นนี้ ดัดแปลงมาจากตัวซีดานอย่าง Civic เลย์เอาท์ในห้องเครื่องก็คล้ายกันและเครื่องยนต์ที่เหมาะสมกับรถบอดี้นี้ในยุคนั้นคงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าเครื่องซิ่งยอดฮิตข้ามกาลเวลาอย่าง B16B ซึ่งspec เดิมทีเครื่องตัวนี้เป็นเครื่อง 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,595 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก 81.0 x 77.4 m มาพร้อมระบบแปรผันวาล์ว VTEC ทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย ที่สร้างพลังได้ถึง 185HP@8,200RPM พร้อมแรงบิดที่16.3Kg-m@7,500RPM โดย การ modify ขุมกำลังนั้นทางคุณพัท ได้มอบหมายให้อู่ Ble O.p. Garage อู่เครื่อง Honda ชั้นนำย่าน ลาดพร้าว64 เป็นผู้สร้างสรรค์พลังโดยทีเด็ดของเครื่องตัวนี้ทางอู่ได้การประกบฝาของ B16B กับลูกสูบของ B20B หรือที่เรียกกันว่าลูก XO ซึ่งสามารถเพิ่มกำลังอัดและทรงของลูกสูบก็จะหลบวาร์วพอเป็นอีกหนึ่งสูบสำเร็จของเครื่องรุ่นนี้เลยทีเดียว นอกจากนั้นยังเปลี่ยนมาใช้กรองเปลือยยอดฮิตจาก Simoto จุดระเบิดอย่างมั่นใจด้วย หัวเทียนแบบ Iridium เบอร์ 6 จับคู่กับสายหัวเทียนซิ่งของ NGK มาต่อกันที่ระบบไอเสียด้วยเฮดเดอร์ สูตร 4-2-1 ของ Mugen เดินท่อไอเสียตั้งแต่หลังเฮดเดอร์จนถึงปลายท่องานสแตนเลส จากซากุระเฮดเดอร์ สั่งการจุดระเบิดและจ่ายน้ำมันรวมทั้งระยะเปิดวาร์วแปรผันด้วยกล่อง P08 ที่จูนแบบ Real Time และส่งกำลังผ่านเกียร์ H-Pattern 5 Speed ตรงรุ่นของ B16A พร้อม L.S.D. อัตราทดเฟืองท้ายแบบ 4.4 เท่านี้ก็ซิ่งสนุกได้ทุกวัน

Black CRX Delsol-28Black CRX Delsol-27Black CRX Delsol-26Black CRX Delsol-24

ภายใน

มาดูในส่วนของห้องโดยสารเริ่มด้วยพวงมาลัยของ Nardi รุ่นทรงพระเจริญ 9ดาว พร้อมคอพวงมาลัยพับได้ของ Worksbell หัวเกียร์ของMomo เกจวัดจากDefi พร้อม speedometer จาก Ultra และวัดรอบจากซิ่ง ต่อด้วย Intelligent Informator จาก Apexi ตบท้ายด้วย เบาะซิ่งแบบหลังแข็งฝั่งคนขับจาก Recaro รุ่น SPG ฝั่งคนนั่งแบบปรับได้ รุ่น SR3

Black CRX Delsol-13Black CRX Delsol-14

ช่วงล่าง

มาดูกันต่อระบบช่วงล่างเริ่มด้วยโช้คซึ่งคุณพัทของเราใช้โช้ดเดิมเพิ่มเติมด้วยกันอัดน้ำมันใหม่ผลงานของ พรเทพ โช้คอัพ ค้ำโช้คหน้าและค้ำล่างซิ่งของ Cusco ระบบเบรคตรงรุ่นของ B16B ปิดท้ายด้วยล้อซิ่งจาก W Work S1ขอบ 15นิ้วมาพร้อมยาง Federal รุ่น 595 RSR 195/50R15 ทั้ง4ล้อ

 

สำหรับพระเอกของเราวันนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกคันที่หายากและความงามไม่ได้ลดลงไปตามกาลเวลาพร้อมการปรับแต่งที่แบบขับสนุกและใช้งานได้ทุกวัน ทั้งยังดูแลรักษาไม่ยาก วันนี้ทางทีมงาน Allstreettunng.comต้องขอขอบคุณพัททีม Liberate และฝากผลงานของอู่ Ble O.p. Garage และงานช่วงล่างจากพี่ใหม่ พรเทพโช้คอัพ พบกันใหม่คราวหน้าสวัสดีครับ

EXTERIOR

– Front Dumper : Mugen

– Side Step : STD

– Rear Spoiler : Integra DC2

– Front Spotlights : STD

ENGINE

– Engine : B16B

– Piston : B20B – XO

– ECU : Reflash P08

– Spark Plug : NGK Iridium No.6

– Spark Plug Wires : NGK

– Air Filter : Simoto

– Exhaust Manifold : Mugen 4-2-1

– Exhaust Muffler : Sakura Header – Stainless work

TRANSMISSION

– Transmission : H-Pattern 5 Speed

– Limited Slip : B16A

– Differential : 4.4

INTERIOR

– Seat : Recaro – SPG

– Wheel Steering : Nardi

– Steering Wheel Connector : Worksbell

– Shift Knob : Momo

– Speedometer : Ultra

– Intelligent Informator : Apexi

– Gauge : Defi

SUSPENSION

– Shock Absorber : Pornthep Shock-Up

– Strut Bar : CUSCO

– Rear Strut Bar : CUSCO

– Caliper Brake : B16B

– Disc Brake : B16B

– Wheel : W Work – S1 15″

– Tyres : Federal – 595 RSR – 195/50R15

Black CRX Delsol-30Black CRX Delsol-20Black CRX Delsol-18Black CRX Delsol-17Black CRX Delsol-16Black CRX Delsol-10Black CRX Delsol-8Black CRX Delsol-7Black CRX Delsol-6Black CRX Delsol-5Black CRX Delsol-4Black CRX Delsol-1Black CRX Delsol-3

Comments

comments