STREET RACING RED HONDA CIVIC EG 3DOORS By MANKY TEAM

STREET RACING RED HONDA CIVIC EG 3DOORS By MANKY TEAM

November 28th, 2015
Tuned Idol

สวัสดีครับพี่น้องชาวซิ่งทุกท่าน หน้าหนาวมาเยือนอีกครั้งแบบนี้ ผมว่าเชื่อสายซิ่งทุกท่านคงออกมายืดเส้นยืดสายตัวแรง ของตนถี่ขึ้นแน่นนอนจะอย่างไรก็ตามครับขับรถระมัดระวังด้วยนะครับ กลับมาเข้าเรื่องของเราดีกว่าครับ วันนี้ Allstreettuning.com ขอนำพี่น้องสายซิ่งทุกท่านพบกับ Honda Civic EG 3Doors ในนาม “นู๋แดง” ของ2คู่หูพี่น้อง คุณนัทและคุณนิวจากทีม Manky ซิ่งมีแนวทางการตกแต่งแบบ Full Street racing ได้อย่างลงตัวและน่าสนใจอีกคันหนึ่ง จะมีรายละเอียดอะไรบ้างไปชมได้เลยครับ

ภายนอก

 

มาเริ่มกันที่ส่วนของภายนอกซึ่งดูแล้วก็รู้ว่าซิ่งตั้งแต่เห็นแน่นนอนครับ ตัวรถทรง 3ประตูยอดนิยมที่สาดสีใหม่เป็นสีแดง (เบอร์เดียวกับ Mazda 2)ลิ้นหน้าสุดเท่ห์จาก N-speed และช่องดักลมด้านหน้างาน Carbon จาก J’s Racing ไล่เบาภายนอกพร้อมเพิ่มความโหดในแบบ Street Racingด้วยชุดฝากระโปรงหน้าพร้อมแก้มทั้ง2ข้าง รวมทั้งฝาประตูท้ายงานCarbonแท้ๆพร้อมกิ๊ปล็อคจาก Giftshop by B&C และมาพร้อมกระจกมองข้าง ทรง sport จาก Spoon และแน่นอนเป็นงาน Carbon ทั้งชิ้นอีกเช่นกัน มาดูในส่วนของโคมไฟหน้า ทางคุณนัทและคุณนิวได้เปลี่ยนมาใช้โคมดำมุมส้มแท้ๆ จากตัว USDM และแน่นอนในส่วนของโคมไฟท้ายแดงขาว สะดุดตาก็เป็น USDM Spec เช่นเดียวกัน ในส่วนของกันชนได้ทำการตัดส่วนล่างออกเพื่อโชว์ ระบบช่วงล่างสุดอลังการ ปิดท้ายด้วย สปอยเลอร์หลังจาก J’s Racingเป็นอันจบในส่วนของภายนอก


เครื่องยนต์

จากที่ดูกันมาข้างนอกทำมาแบบซิ่งขนาดนี้ เรื่องสมรรถนะย่อมไม่ธรรมดาแน่นอนครับ เรามาเริ่มดูในส่วนของเครื่องยนต์ กันเลยครับพระเอกของเราใช้เครื่อง D15B VTEC โดยเครื่องนี้มีความจุที่ 1,493CC 128แรงม้าที่ 6,800 RPM แรงบิดที่ 138 N·m ที่ 5,200RPMและมาพร้อมกับระบบวาล์วแปรผัน VTEC ที่เสียงหวานเร้าใจ แต่ระดับนั้นคงยังไม่พอต่อการซิ่ง ทางสองคู่หูพี่น้อง คุณนัทและคุณนิว ได้จัดการโมดิฟาย เพิ่มเติมไล่ตั้งแต่ วาล์ว รีเทนเนอร์ และ สปริงวาล์ว ประสิทธิภาพสูง ของ Skunk2 ทั้งคู่และยังทำการเปิดพอร์ทและตั้งองศาวาล์วใหม่ ในส่วนของระบบน้ำมันได้เปลี่ยนมาใช้หัวฉีดของ 2J GE VVTI  จับคู่กับรางหัวฉีดของ AEM ควมคุมแรงดันเชื้อเพลิงด้วย Regulator ของ Sardจัดการลดความร้อน เครื่องยนต์ด้วยหม้อน้ำระดับเทพจาก Flex ในส่วนของการจ่ายกระแสไฟนั้น คุณนัทและคุณนิว ได้เปลี่ยนมาใช้หัวเทียน Iridium เบอร์6 ของ NGK ร่วมกับสายหัวเทียนความต้านทานต่ำจาก Ultraracing แต่เท่านั้นยังไม่พอทีเด็ด เรื่องระบบจุดระเบิดนั้นสองคู่หูพี่น้องของเราได้ไว้วางใจชุดไฟเทพ สีแดงสดอย่าง MSD มาใช้จัดการชนิดเรียกได้ว่า แรงดีไม่มีตก กันเลยทีเดียว มาดูในเรื่องระบบการเดินดีนั้นได้ใช้กรองเปลือยของSimota ซึ่งเชื่อต่อกับลิ้นปีกผีเสื้อ ที่หยิบยืมมาจากรุ่นใหญ่อย่างเครื่อง F20 พร้อมกับจัดการพอร์ทท่อร่วมไอดี เพื่อการดูดอากาศอย่างเต็มที่ รับผิดชอบการประกอบเครื่องโดยอู่ไซแอ้ม ทางด้านระบบระบายไอเสียนั้นก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน โดยเปลี่ยนมาใช้ เฮดเดอร์ของ Skunk2เดินท่อสแตนเลสทั้งเส้นยิงตรงออกปลายท่อเทพของ J’SRacing เพื่อการตอบสนองที่ฉับไว ปิดท้ายด้วยการโมRom P08 p08 by Bird v-proและควบคุมการทำงาน ของเครื่องยนต์ ด้วยกล่องpiggy back เทพฝีมือคนไทยอย่าง KKT ทำการจูนโดย Air Racing shop ซึ่งทำให้ได้พลังแรงม้า 145 HP (ที่ล้อ)  แรงบิด ที่17 กิโลกรัม-เมตร (สนใจโทร 083 230 9175)

ระบบส่งกำลัง

ระบบเกียร์ใช้เป็นเกียร์ธรรมดา แบบ 5 speed ครัชทองแดง และกวาดรอบได้ไวขึ้นด้วย Light weight flywheel เท่านี้ก็ควบคุมฝูงม้าได้อย่างใจแล้วครับ

ภายใน

มาภายในกันต่อครับ ข้างนอกดูซิ่งซะขนาดนี้ข้างใน ก็ต้องมาแนวซิ่งกันเต็มที่แน่นอน ทางคุณนัทและคุณนิว รื้อเบาะหลัง ออกเพื่อลดน้ำหนักของรถในส่วนของการควบคุมรถด้วยพวงมาลัยทรง3ก้านยอดฮิตจาก Nardi ควบคุมจังหวะการ ส่งกำลังอย่างต่อเนื่อง ด้วยด้ามเกียร์แบบควิกชิพที่จับถนัดมือด้วยหัวเกียร์ของ Spoon รับรู้อาการของรถพร้อม โอบกระชับร่างกายขณะขับขี่ด้วยเบาะคู่หน้า สีน้ำเงินของ Bride รุ่น Vorga เพิ่มความปลอดภัยด้วย เข็มขัดนิรภัยแบบ 4post จาก Takataเพิ่มความเท่ห์พร้อมตัดแสงรบกวน จากด้านหลังยามค่ำคืนด้วย กระจกมองหลังจาก Zoom Engineeringสีแดงสดรับกับสีภายนอก ในส่วนของหน้าปัดและอุปกรณ์ แสดงผลภายในรถได้มีการเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถรับรู้สถานะการทำงานๆ ต่างของรถนั้นคุณนัทและคุณนิว ได้ทำการเพิ่มเติมเพียบ เริ่มจากเรือนไมล์เปลี่ยนเป็นสีขาวเพื่อความชัดเจน มาพร้อมเกจ์ 7 ตัวพร้อมชิพไลท์จาก Defiพร้อมแสดงผลรวมแบบ Digital ด้วย Defi Advance ZD และปิดท้ายด้วยTurbo Timer จาก Blitz เสริมความมั่นใจด้านความปลอดภัย และความมั่นคงของตัวถังด้วยโรลบาร์

ช่วงล่าง

ในส่วนของช่วงล่างนั้น ทางคุณนัทและคุณนิว ได้เปลี่ยนมาใช้ สรัทปรับเกียวกระบอกฟ้าของ Cusco Zero1 เข้าชุดกับค้ำโช้คหน้าซึ่งเป็นของ Cusco เช่นกันและยังได้เพิ่มเติมชุดปีกหลังอลูมิเนียมน้ำหนักเบาจาก Function7 ซึ่งประคบเข้าชุดอย่างลงตัวกับชุดซับเฟรม จาก ASR และ ค้ำล่างจาก Beaks แบบที่เรียกได้ว่า “ของมันต้องมี” เป็นเซตสุดฮิต ณ พ.ศ.สำหรับชาว Civic นี้เลยทีเดียว สยบความแรง แบบมั่นใจได้ชุดเบรคหน้าและหลังที่ยกมาจาก รุ่นพี่ในรุ่นเครื่อง B18CR มาดูในส่วนของล้อนั้น ทางคุณนัทและคุณนิว ได้เลือกใช้ แม็กลายสุดฮิตตลอดกาลอย่าง Volk TE37 ขนาด 15นิ้วกว้าง 7 นิ้ว รัดด้วยยางเทพอย่าง Yogohama A048 ขนาด 195/55 R15 ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยน็อตอลูมิเนียมน้ำหนักเบาจาก Rays เป็นอันจบพิธีครับ

 

สุดท้ายนี้ทาง Allstreettuning.com ขอขอบคุณสองพี่น้องจากทีม Manky คุณนัทและคุณนิว ขอขอบคุณ 55WASHถนนพุทธมณฑลสาย4  ที่เอื้อเฟื้อสถานที่ครับและกลับมาพบกันได้ใหม่คราวหน้าที่ Allstreettuning.com ที่เดิมสวัสดีครับ

 

Comments

comments