Red Toyota MR2 with 606 Horse Power!!

Red Toyota MR2 with 606 Horse Power!!

January 26th, 2017
Tuned Idol

ลับมาพบกันอีกครั้งกับตัวโหดสายวิ่งถนนใน Tuned Idol by Allstreettunng.com วันนี้ทางทีมงานของเราขอพาทุกท่านมาพบคุณเอิร์ทอีกหนึ่งสมาชิกของ MR2 club Thailand และตัวซิ่งคู่ใจของเขาอย่าง MR2 gen 2 ตัวถังรหัส SW20 ซึ่งมีจุดเด่นที่สามารถสร้างพลังถึง 606 แรงม้า!! กับเสต็ปการปรับแต่งเครื่องระดับเทพจาก พี่รุ่ง Rspec2 !! เราลองดูกันดีกว่า ว่ามีไรบ้าง

Red Toyota MR2 ษฉ20-4

Red Toyota MR2 ษฉ20-12

Red Toyota MR2 ษฉ20-14

Red Toyota MR2 ษฉ20-25

ภายนอก

พระเอกของเราด้านนอกมาในบอดี้สีแดงสดพร้อมชุดพาร์ท Border ทั้งกันชน, กาบข้างและสเกิร์ตหลัง ส่วนไฟหน้าคุณเอิร์ทของเราเปลี่ยนจาก ไฟหน้าแบบป็อบอัพมาเป็นแบบโคมงานของ R-Sport ต่อด้วยฝากระโปรงหน้างานคาร์บอน จาก Border ซึ่งมีลูกเล่นจากช่องลมต่อจนที่ฝากระโปรงโดยเวลาที่รถวิ่งลมที่ปะทะผ่านช่องลมที่กันชนหน้าจะลอดผ่านออกมาทางช่องที่ฝากระโปรง ซึ่งจะเป็นการลดปัญหาอาการหน้าลอยซึ่งเป็นจุดอ่อนข้อนึงของรถรุ่นนี้และทั้งนี้คุณเอิร์ทของเราได้เพิ่มเติมคาร์นาด แบบ2คลีบด้านหน้าเป็นชิ้นงานคาร์บอนจากค่าย Border เหมือนกันเพื่อทำให้ส่วนหน้าของรถนิ่งขึ้นเมื่อใช้ความเร็ว พร้อมกระจกมองข้างจาก Craft Square มาที่ด้านข้างของรถซึ่งเดิมทีรถรุ่นนี้เครื่องยนต์อยู่ตรงกลางค่อนไปทางด้านหลังทำให้การรับลมอาจทำได้ไม่เต็มที่นัก จึงต้องมีตัวช่วยกันหน่อยโดยคุณเอิร์ทของเราก็ได้เพิ่มครีบดักลมตรงช่องรับลมด้านข้างเป็นชิ้นงานคาร์บอนจาก Border เพื่อแก้ปัญหานี้ต่อด้วยการเพิ่มท่อดักลมด้านบนงานของ Bomex มาช่วยอีกแรง ทำให้รับลมได้อย่างสบาย จบที่ฝากระโปรงท้ายของเดิมโรงงานแต่เจาะรูปขนาดใหญ่รับ Intercooler ใบที่ซ่อนอยู่ใต้ฝากระโปรง

Red Toyota MR2 ษฉ20-23

Red Toyota MR2 ษฉ20-22

เครื่องยนต์

มาดูกันต่อในส่วนของเครื่องยนต์ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้ของคุณเอิร์ทใช้มาตั้งแต่ซื้อรถคือ3S-GTE non airflow ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ ขนาด 2.0ลิตร แบบ 4 สูบแถวเรียง พ่วงด้วยระบบอัดอากาศ แบบ Turbo Charger โดยเดิมๆก็มีพลังถึง 245 แรงม้า@6,000 rpm.และแรงบิดที่ 31 Kg.M.@4,000 rpm ที่fly wheel แต่คุณเอิร์ทได้ปรึกษากับพี่รุ่ง Rspec2 โดยหวังจะให้แรงขึ้นแบบใช้งานถนนได้ทุกวันและลงแข่ง Drag ได้อีกด้วย โดยพี่รุ่งของเราได้จัดเมนูพิเศษให้แบบถึงใจโดยเริ่มจากการ เปลี่ยนมาใช้ลูกสูบ Forged แบบโอเวอร์ไซล์ของ JE ขนาด 86.5 mm. (ใหญ่กว่าของเดิม 0.5 mm.) ต่อกันที่ก้านสูบแบบ H-Beam จาก Eagles และอีกหนึ่งจุดเล็กๆแต่สำคัญนั่นคือ bearing shaft ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ของซิ่งจากแดนมะกันอย่าง Power Enterprise พร้อมติดตั้งถังดักไอน้ำมันเครื่อง เพื่อดักไอน้ำมันเครื่องจากท่อนบนของฝาสูบ ที่เกิดจากการระเหยของน้ำมันเครื่องเนื่องจากความร้อนจากการทำงานของเครื่องยนต์ ไม่ให้ไหลเข้ามาในไอดี ทำให้อากาศที่เข้าสู่เครื่องยนต์สะอาดขึ้น แคมซิ่งของ Toda แบบ272องศา lift 9.9 ที่ติดตั้งเข้าไปพร้อมสปริงวาล์วซิ่งพร้อมประเก็นฝาสูบหนา 1.2 mm.และเฟืองแคมแบบปรับได้จาก HKS พร้อมทำการ ขัดพอร์ท clearance และประกอบเครื่องยนต์โดยพี่รุ่ง Rspec2 มาต่อที่อีกหนึ่งตัวการหลักของความแรงนั่นก็คือ Turbo รุ่น TD07-25Gจาก Greddy ซึ่งตามสเป็กของผู้ผลิตเจ้าตัวนี้สามารถสร้างพลังได้ที่ 400-600 แรงม้าเลยทีเดียวซึ่งการประสานงานกับเทอร์โบเทพตัวนี้พี่รุ่งของเราจัดชุดใหญ่จากกรองเปลือยมาต่อที่เฮดเดอร์จนไปถึงหม้อพักและปลายท่อไส้ตรงขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 นิ้วก็เลือกใช้ของ HKS พร้อมติดตั้ง Westegate แยก HKS อีกเช่นเดียวกัน และเพื่อดึงพลังของเจ้าหอยมหัจรรย์ได้เต็มศักยภาพขึ้นอีก ซิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยอีกอย่างหนึ่งคืองาน intercooler ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญสำหรับพี่รุ่งผู้มีประสบการณ์กับเจ้ารถ MR2 รุ่นนี้อย่างยาวนาน จนค้นพบวิธีปรับแต่งที่ทำรถออกมาได้แรงแบบเหนียว ทน ถึก นั่นก็คือการย้าย intercooler ซึ่งปรกติที่ติดมากับรถจะเป็นแผงเล็กๆพร้อมพัดลมขนาดจิ๋วหลบมุมอยู่แถวซุ้มล้อหลัง จนทำให้ไม่สามารถถ่ายเทความร้อนจากไอดีได้สะดวกจนกลายมาเป็นสาเหตุของอีกหนึ่งที่ทำให้แรงตก รถไม่วิ่ง โดยตำแหน่งประจำการแห่งใหม่ของ เจ้า intercooler ใบโตจาก Trust ซึ่งมีความหนาถึง 4 นิ้วใบนี้ก็คือช่องเก็บสัมภาระท้ายรถที่เจาะฝากระโปรงท้ายรอไว้แล้ว โดยช่องที่พี่รุ่งของเราได้เจาะนั้นก็ลึกไปถึงพื้นช่องเก็บสัมภาระท้ายรถ ซึ่งพี่รุ่งได้จัดการติดตั้งพัดลมดูดอากาศขนาดใหญ่ถึง2ตัวใต้ Intercooler เพื่อระบายความร้อนได้อย่างเต็มที่ เท่านี้ก็สามารถลืมปัญหาเรื่องความร้อนไปเลย มาเพิ่มเติมกันที่ระบบน้ำมันโดยพระเอกของเราคันนี้ได้เพิ่มขนาดหัวฉีดเป็นขนาด1,500 CC. จาก Denso จับคู่กับรางหัวฉีดซิ่งและ Regulator ของ Sard พร้อมด้วยปั้มน้ำมันแรงดันสูงจาก Walbro และแน่นอนเมื่ออากาศและน้ำมันมาเต็มขนาดนี้ทางพี่รุ่งของเราจึงได้เปลี่ยนมใช้หัวเทียน Iridium เบอร์10 จาก NGKสุดท้ายควบคุมการทำงาน ด้วย กล่อง piggy back สุดฮิตอย่าง F-Con 3.1 ที่ได้มอบหมายให้ ตู่ โคราช รับหน้าที่ในการจูน จนสามารถสร้างพลังได้ถึง 606แรงม้ากับไฮบูสที่ 1.8 บาร์ซึ่งเรียกได้ว่าเกินจากของเดิมหลายเท่าตัว

ระบบส่งกำลัง

จากข้อมูลด้านบนพระเอกของเราคันนี้ที่ขุนแรงม้ากันแบบอลังการ ระบบส่งกำลังจึงเป็นอีกหนึ่งจุดที่ต้องเน้น โดยใช้เกียร์แบบ H-Pattern 5 speed แต่ได้ทำการเรียงเกียร์ใหม่แบบ close Ratio เพื่อจับฝูงม้าให้อยู่หมัด จึงได้เปลี่ยนชุดครัชของ OS แบบ Twin plate พร้อม fly wheel น้ำหนักเบาจาก OS อีกเช่นกันจากนั้นกระจายแรงมาลงล้อทั้ง 2 ข้างด้วย LSD จาก TRD และอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำรถคันนี้ก็คือเพลาขับใหม่ที่สร้างให้ใหญ่และหนากว่าเดิมเพื่อแบกรับแรงเค้นพลังแรงม้าระดับ 606 ตัวที่จับครบๆทั้งคอกด้วยชุดครัชระดับเทพ เท่านี้ก็หายห่วงทั้งในสนามและบนถนนว่าแรงม้ามาครบแน่นอน

Red Toyota MR2 ษฉ20-26

Red Toyota MR2 ษฉ20-19

Red Toyota MR2 ษฉ20-18

ภายใน

มาดูในส่วนของห้องโดยสารที่ตกแต่งกับพอสมควรเพื่อให้ครบถ้วนทั้งยามแข่งขันและใช้งานประจำวัน เริ่มต้นจากพวงมาลัย Nardi 3ก้าน ต่อเข้ากับคอพวงมาลัยแบบพับได้จาก Worksbell รุ่น Rapfix GTC สับสนุกทุกรอบความเร็วด้วยหัวเกียร์ของ TRD ในส่วนของเบาะนั้นคุณเอิร์ทของเราเลือกใช้เบาะซิ่งแบบ Full backet seat จาก Recaro รุ่น RS-G ในส่วนของเรือนไมล์เลือกใช้ของ TRD มาต่อกันที่อุปกรณไฟฟ้าเริ่มที่ Turbo Timer และปรับบูสไฟฟ้า เลือกใช้เป็นของ Greddy รับรู้สถาณะการทำงานของเครื่องยนต์ด้วย เกจ์วัดครบชุดจาก Defi พร้อม Defi-Link Display ต่อด้วยวัดรอบพร้อม Shift Light ในตัว ของ Defi Step Master

Red Toyota MR2 ษฉ20-5

ระบบช่วงล่าง

พระเอกขอเราคันนี้โมมาแบบจัดเต็มพร้อมทั้งต้องรองรับภาระกิจหนักๆในการแข่งขัน ในส่วนของช่วงล่างก็เป็นอีกซิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ คุณเอิร์ทของเราจึงได้ทำการปรับแต่งเพื่อรองรับพลังของเครื่องยนต์ที่ถูกเพิ่มเติมเข้าไป เริ่มด้วยชุดโช้คเปลี่ยนมาใช้ของ Tein Type Flex ค้ำโช้คหลังจาก Cusco มีการเสริมชุดยางยูริเทรน พร้อมเหล็กกันโคลง ทั้งหน้าและหลัง เปลี่ยนเบรคหน้ามาใช้แบบ 4Pot ของรุ่นใหญ่ร่วมค่ายอย่าง Aristo พร้อมจานเบรคขนาด 300 mm. มาต่อกันที่ล้อซึ่งคุณเอิร์ทของเราเลือกใช้ล้อลาย อมตะอย่าง Volk Racing TE37 สีน้ำตาลไหม้ยอดนิยม ที่ล้อหน้าใช้ขนาด 16 นิ้วแต่ล้อหลังขนาด 17 นิ้ว โดยจับคู่กับยางหน้าของ Yogohama AD08R ขนาด 225/45 ZR16 พร้อมยางหลัง Toyo R1R ขนาด 275/40 R17 เท่านี้ก็ไปได้สุดทั้งใช้งานและแข่งขัน

Red Toyota MR2 ษฉ20-20

Red Toyota MR2 ษฉ20-17

Red Toyota MR2 ษฉ20-16

Red Toyota MR2 ษฉ20-15

Red Toyota MR2 ษฉ20-13

Red Toyota MR2 ษฉ20-11

Red Toyota MR2 ษฉ20-9

Red Toyota MR2 ษฉ20-8

Red Toyota MR2 ษฉ20-6

Red Toyota MR2 ษฉ20-3

Red Toyota MR2 ษฉ20-2

Red Toyota MR2 ษฉ20-1

สำหรับพระเอกของเราวันนี้ที่มีการปรับแต่งให้เป็นรถที่สามารถใช้งานได้ทุกวันและยังวิ่ง Drag ได้อีกด้วยนับว่าเป็นแนวทางที่ลงตัวมากๆ หวังว่าคงถูกใจท่านผู้ชมวันนี้ Allstreettunng.com ต้องขอบคุณ คุณเอิร์ทจาก MR2 club Thailand ที่ได้นำตัวโหดคู่ใจมาเราได้ชมวันนี้ และพบกันใหม่คราวหน้า สวัสดีครับ

EXTERIOR
– Front Bumper : Border
– Front Bonet : Border
– Front Canard : Border
– Side Mirror : Craft Square
– Side Step : Border
– Air Scoop : Bomex
– Side Air duct : Border
– Head Light : R-Sport
– Tail Light : SW20 Verion 5
ENGINE
– Engine : 3S-GTE Non Airflow
– Turbo : Greddy TD07-25G
– ECU : F-Con V Pro Ver. 3.1
– Camshaft : Toda 272 lift 9.9
– Bearing Shaft : Power Enterprise
– Valve Spring : HKS
– Adjustable Sproceket Cam : HKS
– Regulator : Sard
– Fuel Pump : Welbro
– Injectors : Denso 1,500cc.
– Fuel Rail : Sard
– Spark Plug : NGK Iridium No.10
– Gasket : HKS 1.2mm.
– Piston : JE 86.5 mm.
– Connectig Rod : Eagles H-Beam
– Air Filter : HKS
– Waste Gate : HKS
– Intercooler : Trust
– Exhaust Manifold : HKS
– Middle Silencer : HKS
– Exhaust Pipe : HKS 3.0″
– Exhaust Muffler : HKS
TRANSMISSION
– Transmission : H-Pattern 5 Speed Close Ratio
– Limited Slip : TRD
– Drive Shaft Rspec 2
– Flywheel : OS
– Clutch : OS Twin plate
INTERIOR
– Seat : Recaro RS-G
– Wheel Steering : Nardi
– Shift Knob : TRD
– Turbo Timer : Greddy
– Boost Controller : Greddy
– Instrument Cluster Screen : TRD
– Shift Light Defi Step Master
– Gauge : Defi BF2
– Intelligent Informater : Defi-Link Display
SUSPENSION
– Shock Absorber : Tein Type Flex
– Rear Strut Bar : Cusco
– Caliper Brake : Front – 4Pot from Toyota Aristo
– Wheel : Volk Racing TE37
– Tyres : Front – Yogohama AD08R : 225/45 ZR16
  Rear -Toyo R1R 275/40 R17

Comments

comments