Red Toyota Belta Full JDM modified by Shimasu

Red Toyota Belta Full JDM modified by Shimasu

January 3rd, 2018
Tuned Idol

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Tuned Idol by Allstreettunng.com อีกครั้งวันนี้เราจะพาท่านมาพบกับ Toyota Belta หรือที่บ้านเราคุ้นกันในชื่อของ Toyota Vios ของคุณนิค Shimasu ซึ่งเป็นอีกผู้หนึ่งที่ชื่อชอบในการแต่งรถแนว JDM แน่นอนว่านายนิคของเราต้องจัดเต็มตามสายของ JDM แน่นอนจะมีรายละเอียดอะไรบ้างมาชมกันครับ

ภายนอก

ในส่วนของภายนอกคุณนิคของเราเปลี่ยนสีทั้งบอดี้เป็นสีแดงสดแบบว่าเห็นกันมาแต่ไกลชิ้นส่วนเสริมความหล่อเริ่มต้นด้วยของหายากอย่างลิ้นหน้า Belta แท้กระจังหน้าBeltaสั่งตรงจากญี่ปุ่น ต่อด้วยกระจกข้างทรงสุดฮิตอย่าง Craft Square ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้ายและสปอยเลอร์หลังทรงตูดเป็ดแบบงานสร้าง ทั้งหมดเป็นชิ้นงานคาร์บอนแท้ที่นอกจากดูซิ่งแล้วยังน้ำหนักเบาอีกด้วย

เครื่องยนต์

ต่อกันที่ส่วนของขุมพลังพระเอกของเราคันนี้ยังใช้รหัส 1NZ-FE เหมือนเดิมโดย spec คร่าวๆจะเป็นเครื่อง 4 สูบแถวเรียง แบบDOCH 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1,497 CC. พร้อมด้วยระบบ วาล์วแปรผัน VVTI ซึ่งแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 109PS.@ 6,000 RPM และแรงบิดสูงสุดที่ 14.38 Kg.M.@4,200 RPM อัตราวนกำลังอัดที่ 10.5 : 1 ที่พิเศษกว่าคือเครื่องตัวนี้คือคุณนิคของเรามอบหมายหน้าที่การประกอบเครื่องใหม่ทั้งตัวพร้อม modified ฝาสูบให้กับช่างขวัญกำนันแม้น พร้อมด้วยการใส่ของ spec ญี่ปุ่นมาใส่แทนหลายอย่างซึ่งตัวซิ่งสาย 1NZ จะทราบดีว่าแม้แรงม้าเท่ากันแต่เครื่องของญี่ปุ่นนั้นจะตอบสนองดีกว่าเครื่อง spec ไทยและ Item พื้นฐานที่ Vios&Yaris สายซิ่งบ้านเราต้องมีอย่างเช่นคอย์หัวโตที่จ่ายไฟได้แรงกว่าspecไทยต่อด้วย แอร์โฟร์และทีเด็ดแบบภาคบังคับอย่างที่พี่ยุ่นเขามีคือคอยล์ VVTI ที่สามารถทำงานในรอบต่อต่ำกว่า spec ไทย (ญี่ปุ่นเริ่มทำงานที่2,500RPMแต่พี่ไทยเราทำงานตอน3,500RPM) นอกจากอุปกรณ์ภายนอกเครื่องแล้วคุณนิคก็เพิ่มเติมของซิ่งในไส้ในเช่นกันเริ่มด้วยลูกสูบ Over sizeขนาด76.5×87 พร้อมเปลี่ยนก้านสูบของspecญี่ปุ่นที่น้ำหนักเบากว่าของไทยและเมื่อเปลี่ยนลูกสูบและก้านสูบเปลี่ยนไปสิ่งที่ต้องทำต่อไปคือบาลานซ์ข้อเหวี่ยงจากนั้นก็เปลี่ยนหัวฉีดมาใช้ของ Denso (360 CC.) ตามด้วยหัวเทียน Iridium เบอร์ 9จากNGK สำหรับลิ้นปีกผีเสื้อมาเป็นขนาด 70mm. ส่วนระบบระบายไอเสียนั้นคุณนิคเลือกใช้เฮดเดอร์ซิ่งของ TRD แท้ พร้อมปลายท่อของ Tanabe

ในส่วนของระบบส่งกำลังจะเป็นเกียร์แบบH-Pattern 5 speed ชุดครัช single plate จาก ORC พร้อมกับ fly wheel titanium น้ำหนักเบาของ ORC อีกเช่นกัน

ภายใน

ในส่วนของห้องโดยสารของรถคันนี้คุณนิคของเรารื้อภายในครึ่งหลังออกเพื่อลดน้ำหนักและเพิ่มเติมของซิ่งอีกนิดหน่อยเริ่มที่พวงมาลัยก้านยกของ ATC พร้อมคอพวงมาลัย Works Bell เบาะซิ่งแบบ full bucket seat จาก Recaro รุ่นPole position และทีขาดไม่ได้สำหรับเบาะซิ่งอันล้ำค่า นั่นก็คือผ้ากันขาด ซึ่งจะช่วยรักษาเบาะซิ่งตัวเก่งให้อยู่กับเราไปนานๆ ต่อกันด้วยกระจกมองหลังซิ่งจาก Zoom Engineering หัวเกียรซิ่งจาก Trust เกจวัดพร้อมวัดรอบใหญ่จาก Defi พร้อมจอดิจิตัล ZD

ช่วงล่าง

สำหรับในส่วนของช่วงล่างคุณนิคของเราได้ทำการปรับแต่งมาพอสมควรโดยเริ่มจากTein Flex พร้อมชุดค้ำโช้คหน้าและหลังจาก C-oneต่อที่ค้ำล่างหน้าและกันโครงหลังจาก Cusco มาต่อที่ชุดเบรคหน้าแบบ 4pot พร้อมจานเบรค 2ชิ้นขนาด 285mm.จาก Project Mu จบด้วยล้อซิ่งตรงตามตำราสาย Toyota อย่าง TRD T3 ขอบ15 พร้อมน็อตล้อซิ่ง จาก Rays Engineering รัดด้วยยาง Toyo R1R ขนาด 195/50R15 ทั้ง4ล้อ

นับว่าเป็นรถตกแต่งแบบลงตัวมากอีกคันนอกจากนี้ยังมีของจุกจิกแบบตรงรุ่นมากมายที่ไม่สามารถหาได้ง่ายๆในเมืองไทยซึ่งวันนี้ทางทีมงาน Allstreettunng.com ต้องขอขอบคุณนิคจากทีม Shimasu ที่พารถซิ่งคู่ใจมาให้เราได้ชมในวันนี้และถ้าหากท่านใดสนใจของแต่งตรงรุ่นจากญี่ปุ่นโดยเฉพาะ Toyota Vios และ Yaris และผ้ากันปีกเบาะขาดเชิญติดต่อได้ที่เบอร์ 091 915 9951 และสำหรับท่านที่สนใจเรื่องการปรับแต่งเครื่องยนต์ก็สามารถติดต่อช่างขวัญกำนันแม้นได้ที่เบอร์ 081 713 2198 วันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อนพบกันใหม่คราวหน้าครับ

EXTERIOR

– Front Lip : Belta

– Front Grill : Belta

– Side Mirror : Craft Square

– Front Bonet : Carbon Made

– Mirror Weather Guard : Belta

– Trunk Bonet : Carbon Made

– Rear Spoiler : Carbon Made

ENGINE

– Engine : 1NZ-FE

– Piston : Over size 76.5×87 mm.

– Connecting Rod : JDM spec

– Spark Plug : NGK Iridium No.9

– Spark Plug Wires : NGK

– Injectors : Denso (360cc.)

– Throttle Valve : 70mm.

– Exhaust Manifold : TRD

– Exhaust Muffler : Tanabe

TRANSMISSION

– Transmission : H-Pattern 5 Speed

– Clutch : ORC

– Flywheel : ORC

INTERIOR

– Seat : Recaro – Pole position

– Wheel Steering : ATC

– Steering Wheel Connector : Worksbell

– Shift Knob : Trust

– Rear Mirror : Zoom Engineering

– Intelligent Informator : Defi ZD

– Gauge : Defi

SUSPENSION

– Shock Absorber : Tein Type Flex

– Strut Bar : C-one

– Rear Strut Bar : C-one

– Front Stabilizer Bar : Cusco

– Rear Stabilizer Bar : Cusco

– Caliper Brake : Project Mu 4 Pots

– Disc Brake : Project Mu 285mm.

– Wheel Nuts : Rays Engineering

– Wheel : TRD T3 15″

– Tyres : Toyo R1R – 195/50R15

Comments

comments