HONDA CITY TYPE Z SUPER ORANGE SPICY BY NARITA

HONDA CITY TYPE Z SUPER ORANGE SPICY BY NARITA

November 12th, 2015
Tuned Idol

HONDA CITY TYPE Z SUPER ORANGE SPICY BY NARITA

สวัสดีครับพี่น้องชาวซิ่งทุกท่าน อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงนี้เข้าหน้าหนาวครับแต่ก็ไม่วายฝนตกทุกวันอย่างเช่นเคย ดังนั้นใช้รถใช้ถนนช่วงนี้ยังคงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเช่นเคยนะครับ สำหรับพระเอกของเราวันนี้เป็นรถตัวชูโรงในสาย sub compact city car รุ่นแรกๆของค่าย Honda ซึ่งมีขายในประเทศไทยเกือบ 20ปี ซึ่งในโฉมปัจจุบัน (2015) ก็อยู่ใน ตลาดกันเป็น Generation ที่ 6 แล้ว (เริ่มมีขายในเมืองไทย Generation ที่3) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรุ่นยอดนิยมในเมืองไทย มายาวนาน วันนี้ Allstreettuning.com ขอนำทุกท่านมาพบกับ Honda City Generation ที่3 สีส้มสดใสพร้อม ขุมพลังภายในที่ไม่ธรรมดา อีกหนึ่งสมาชิกที่มีความโดดเด่นอีกคันหนึ่งจากทีม Narita ครับ เรามาดูกันเลยครับ


ภายนอก

พระเอกชองเราคันนี้ กลับสีใหม่เป็น เป็นสีส้มสดใส(ดูเด่นมากๆ) ไล่เบาฝากระโปรงหน้าด้วยCarbon Fiber ตัดกับสีส้มของตัวรถได้ลงตัว กระจังคุณเต้ได้ปรับแต่งโดยการเจาะตรงกลางออกใส่เป็นตาข่าย เป็นทรง Type R รับลมเป่าเข้าห้องเครื่องแบบเต็มๆ และยังดูซิ่งลงตัวมากๆเสริมด้วยลิ้นหน้าจากรุ่นพี่อย่าง Civic EK หุ้มด้วยผ้า Carbon กเช่นกัน ในส่วนของกระจกมองข้าง ทรงสปอร์ต งาน Carbon Fiber เช่นเดียวกัน มาดูที่ด้านหลังฝากระโปรงท้ายหุ้มด้วย Carbon เช่นกันเข้ากับตัวรถโทนส้มดำมากๆ ไฟเลี้ยวข้างแก้มสีขาว แถมด้านท้ายเจาะรูกันชนหลังเพิ่มความอีกระดับ ส่วนของหลังคา มีการเจาะซันรูฟด้านบน  จาก Nissan B11 นอกจากจะดูเทห์แล้วยังเปิดออกช่วยเปิดปิดระบายความร้อนในห้องโดยสารได้อีกด้วย

เครื่องยนต์

มาดูในส่วนของขุมพลังซึ่งเป็นจุดเด่นของอีกอย่างหนึ่งของรถคันนี้ครับอย่างที่ทราบกัน Honda City รุ่นนี้ ใช้เครื่องยนต์ D15C2 แบบ Hyper SOHC ขนาด 1.5 ลิตร ซึ่งมีแรงม้าเพียง 105HP และแรงบิดที่ 12.4 kg/m อีกทั้ง อายุการใช้งานก็นานมากเต็มทีแล้ว ทางคุณเต้เจ้าของรถจึงได้จัดการเปลี่ยนขุมพลังใหม่เป็น B18C ฝาดำ จาก Honda Integra DC2 ที่เป็นเครื่องขนาด 1.8 ลิตร ซึ่งมีพลังถึง 170HP ที่ 7600 rpm ที่มาพร้อมแรงบิด ถึง 174 N·m ที่ 6200 rpm ทางคุณเต้ได้มีการย้ายแบตมาไว้ท้ายรถแทนเพื่อสะดวกในการ service และลดอุณภูมิของเครื่องยนต์ด้วยหม้อน้ำอลูมิเนียม จ่ายไฟได้แรงละแต่เนื่องด้วย หัวเทียนเบอร์ 8  ของ NGK และชุดสายหัวเทียนจาก NGK R9 ในส่วนของระบบระบายไอเสียนั้น คุณเต้ได้เปลี่ยนมาใช้ เฮดเดอร์ของ B18CR ฝาแดง เดินท่อสแตนเลส ขนาด 2.2 นิ้วทั้งเส้นและเปลี่ยนปลายท่อเป็นแบบสแตนเลส ของ J’s Racingขนาด 2.5นิ้ว มาที่ระบบน้ำมันได้เปลี่ยนมาใช้ปั้มติ๊กจากเครื่อง 1JZ-GTE เพื่อให้พอกับความต้องของขุมพลังระดับ 170 แรงม้า ในส่วนของการควบคุมเครื่องทางคุณเต้ได้เลือกใช้การโมรอมของเครื่องและพ่วงกล่อง P08 จูนเพื่อให้ใช้น้ำมัน E20 ได้ โดยการและสุดท้ายด้วยการเพิ่มเติมกล่องเพิ่มองศาไฟ จากออมยุดยา เท่านี้ก็แรงสะใจแล้วครับ


ระบบส่งกำลัง

มาต่อกันที่ระบบสงกำลัง พระเอกของเราคันนี้ ใช้แบบเกียร์ธรรมดา 5 speed ของ B18CR 96 ที่มาพร้อม Limited slip เฟืองท้ายอัตราทด 4.4 แล้วคุณเต้ได้เพิ่มเติมชุดครัชของExedyเพื่อจับม้าลงพื้นได้แบบครบๆ

ภายใน

เรามาดูภายในของรถคันนี้กันมั่งนะครับ ภายในไล่เบาถอดเบอร์หลังออกหมดแนว street racing เบาะคู่หน้าหุ้มผ้าใหม่เป็นสีดำ เดินด้ายสีแดง หัวเกียร์แนวสปอร์ต จับถนัดมือ เปลี่ยนหน้าปัดมาใช้ของ Integra DC2 ตบท้ายด้วยพวงมาลัย ยี่ห้อดังอย่าง Momo แบบ3ก้านเพื่อการความคุมรถแบบมั่นใจ


ระบบช่วงล่าง

มาดูในส่วนของช่วงล่างกันนะครับ เริ่มกันที่ค้ำโช้คหน้าแบบ3จุดจาก Speed Header ค้ำล่าง ใต้เบ้าโช้คหลังและค้ำเสา C ทำจากสแตนเลส คราวนี้ในส่วนของระบบโช้คนั้นทางคุณเต้ ได้ทำการอัพเกรดโช้คเดิมให้มีความหนึบขึ้นจากร้านชื่อดังละโว้โมดิฟายพร้อมปรับค่าสปริง เป็น12K เพื่อความมั่นใจ ในการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ที่มีพลังถึง 170แรงม้า ทางด้านระบบเบรกนั้น ทางคุณเต้ เลือก โดยใช้จานเบรกคู่หน้าขนาด 262mm. ของเครื่อง B16A เพื่อการหยุดรถอย่างมั่นใจ มาดูใส่ส่วนของล้อกันบ้างคุณเต้เลือกใช้ ล้อ Volk TE37 สีเทาขนาด 15นิ้ว รัดด้วยยางชื่อดังอย่าง Toyo tire รุ่น R1R ขนาด 195/50 R15 และน็อตล้อเข้าชุดจากRay Engineering สีดำ

เป็นยังไงกันมั่งครับกับ Honda City สดใสเตะตา ที่มาพร้อมขุมพลังแบบไม่ธรรมดาซึ่งปรับแต่ง แนว Street racing อีกหนึ่งผลงานคุณภาพจากทีม Narita ทาง Allsteerttunning.com ต้องขอขอบคุณคุณเต้และ ทีม Narita ด้วยนะครับ

Comments

comments