Super Green Civic EG6 by Liberate

Super Green Civic EG6 by Liberate

July 16th, 2017
Tuned Idol

Super Green Civic EG6 by Liberate

Liberate Honda Civic EG Green-7

สวัสดีครับพี่น้องสายซิ่งทุกท่าน หลังจากที่ผ่านไปไม่นานกับงานรถซิ่งที่ยิ่งใหญ่มากในรอบปีอีกหนึ่งงานอย่าง Bangkok Auto Salon 2017 ซึ่งรวมเหล่าตัวซิ่งชั้นนำจากญี่ปุ่นเมืิองไทยมาให้ชมกันอย่างใกล้ชิด พร้อมสำนักแต่งชื่อดังทั้งเมืองไทยและต่างประเทศมากันพร้อมหน้า และแน่นอนอีกหนึ่งสีสันที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการแสดงรถซิ่งจากคาร์คลับชื่อดังของเมืองไทยด้านนอกฮอล์ ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้ท่านผู้ชมที่สนใจได้ชม เกริ่นกันมาซะเยอะมาเข้าเรื่องกันดีกว่า…. สำหรับรถซิ่งสาย street อีกคันที่ทางทีมงาน Allstreettuning.com จะพามาให้ชมวันนี้เป็นตัวซิ่งคู่ใจของประธานคลับรถซิ่งแถวหน้าอีกทีมหนึ่งของบ้านเรานั่นคือคุณทีจากทีม Liberate ซึ่งวันคุณธีได้พา EG6 ตัวซิ่งคันใหม่ของเขามาให้เราได้ชมกันโดยวางคอนเซ็ปแบบที่เรียกว่าเอามาซิ่งก็ได้และใช้งานได้ทุกวันด้วย มาดูรายละเอียดกันได้เลยครับ

Liberate Honda Civic EG Green-1Liberate Honda Civic EG Green-10Liberate Honda Civic EG Green-14

ภายนอก

เรามาดูกันที่ด้านนอกอย่างที่ได้บอกไว้ว่าคอนเซ็ปของคุณทีที่ได้วางไว้คือแต่งแบบใช้งานได้ทุกวันและซิ่งได้ด้วย ดังนั้นภายนอกนั้นจึงเน้นแนวซิ่งแบบเรียบๆไม่เน้นอลังการมากเกินไปให้เป็นที่ต้องตาต้องใจของด่านตรวจมากนัก โดยมาเริ่มที่ ลิ้นหน้าจากตัวซิ่งของบอดี้นี้นั่นคือรุ่น SIR หลักๆจะมีลิ้นหน้าและกาบด้านข้างทั้งซ้ายและขวา ต่อด้วยแก็ปหลังจาก Spoon ไฟหน้า โคมเพชร และตบท้ายด้วยสปอร์ทไลท์ จากรุ่น SIR พร้อมรื้อทำสีใหม่ทั้งคันโดยผลงานของอู่ Scepter Project โดยคุณกอล์ฟ Scepter ที่ทำออกมาได้แบบว่าเขียวสะใจ

Liberate Honda Civic EG Green-22 Liberate Honda Civic EG Green-23

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

ในส่วนของขุมพลังเดิมทีคันนี้ใช้เป็นเครื่อง 4สูบ แคมเดี่ยวความจุ 1.5ลิตร อย่าง D15B แต่มีแรงม้าเพียง 100 HPแรงบิดสูงสุดเพียง 12.8 Kg-mดังนั้นทางคุณทีของเราจึงจัดการเปลี่ยนเสียใหม่เพื่อให้เพียงพอต่อการซิ่ง โดยเครื่องที่เปลี่ยนใหม่ก็คือเครื่อง B16A ซึ่งเป็นเครื่อง 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1,595 ซีซี กระบอกสูบ x ช่วงชัก 81.0 x 77.4 มิลลิเมตรกำลังอัด 10.4 : 1 มาพร้อมหัวฉีดอีเล็กโทรนิคส์ PGM-FI และระบบแปรผันวาล์ว VTEC ทั้งฝั่งไอดีและไอเสีย ที่สร้างพลังได้ถึง 170HP@7,800RPM พร้อมแรงบิดที่16.0Kg-m@7,300RPM จากตัวซิ่งรุ่น EG SiR (รุ่นนั้นยีงไม่มีตัว Type R)

 

แต่เท่านั้นยังไม่พอทางคุณทีของเราได้ทำการเพิ่มเติมของแต่งอีกนิดหน่อยเพื่อให้ขับขี่ได้อย่างสนุกสนานมากขึ้น โดยเริ่มจากกรองเปลือยทรงหัวเห็ดยอดฮิตจาก HKS สายหัวเทียนซิ่งจาก NGK พร้อมหัวเทียนแบบ Iridium เบอร์6 จาก NGK เช่นกัน ในส่วนของระบบไอเสียเริ่มจาก เฮดเดอร์สูตร 4-2-1 งานแสตนเลสมาพร้อมกับปลายท่อไอเสียเสียงทุ้มจาก FGK ตบท้ายด้วยการจูน Rom แบบ real time ของกล่อง P30 และถ่ายทอดกำลังลงพื้นด้วยเกียร์ H-Pattern 5 speed พร้อม Limited Slip Differential (L.S.D.) ซึ่งได้มาแบบตรงรุ่นของ B16A เท่านี้ก็จบเรื่องขุมพลัง
Liberate Honda Civic EG Green-31 Liberate Honda Civic EG Green-28 Liberate Honda Civic EG Green-26 Liberate Honda Civic EG Green-27ภายใน

มาดูกันที่ห้องโดยสารอย่างที่บอกไว้ตอนต้นว่าพระเอกของเราคันนี้เดิมทีเป็นรุ่นปรกติที่ออกจากศูนย์ฮอนด้าในเมืองไทยทั่วไป ซึ่งแน่นอนรถเสปคที่ผลิตในเมืองไทยย่อมมีออฟชั่นหรือวัสดุที่ด้อยกว่าของต้นตำหรับอย่างประเทศญี่ปุ่นด้วยเหตุผลทางด้านต้นทุน สำหรับคันนี้คุณธีของเราก็ได้เปลี่ยนภายในทั้งหมดมาใช้ตัวเสปคของรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น ซึ่งสิ่งที่เห็นแตกต่างกับเสปคในเมืองไทยอย่างชัดเจนก็คือของตัวญี่ปุ่นเบาะด้านหลังสามารถพับเรียบยาวไปถึงประตูท้ายและมีกล่องที่เปิดใส่ของด้านหลังได้แต่ของเสปคเมืองไทยเบาะหลังจะพับปรับเลียบลงไม่ได้และช่องเก็บสัมภาระจะมีแค่แผ่นปิดด้านบนเท่านั้น ในส่วนอื่นๆที่คุณทีก็ได้เพิ่มเติมเข้าไปเริ่มจากพวงมาลัยซิ่งของ Personal หัวเกียร์จาก Skunk2 Racing หน้าปัจของตัวญี่ปุ่นเทอร์โบไทมเมอร์ของ Blitz เท่านั้นก็ครบสำหรับภายใน

Liberate Honda Civic EG Green-4 Liberate Honda Civic EG Green-17

ระบบช่วงล่าง

เมื่อขุมพลังได้รับการพัฒนามากขึ้นระบบช่วงล่างก็ยังเป็นอีกส่วนที่ทำให้การขับขี่สนุกสนานมากขึ้นและเพิ่มความปลอดภัยด้วยเช่นกัน เรามาเริ่มด้วยชุดโช้คอัพกับสปริงคุณธีได้เปลี่ยนมาใช้ชุดสตรัทปรับเกลียวของ Ohlins รุ่น PCV ระบบเบรคคุณทีได้เปลี่ยนมาใช้ของรุ่น SiR แบบ Disc brakeทั้ง 4 ล้อแบบยกชุด ต่อด้วยล้อแม็กจาก Enkei รุ่น NT03 ขอบ15นิ้วที่จับคู่กับยางซิ่งจาก Toyo รุ่น R888 ขนาด205/50R15เป็นอันครบ

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับตัวซิ่งที่ทางทีมงาน Allstreettuning.com นำมาให้ชมในวันนี้  ซึ่งตอนนี้รถรุ่นกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หวังว่าคงถูกใจหลายๆท่าน ทางทีมงานต้องขอขอบคุณ คุณทีจากทีม Liberate และขอฝากผลงานสีขั้นเทพจากอู่ Scepter Project โดยคุณกอล์ฟ Scepter พบกันใหม่โอกาศหน้าสวัสดีครับ

Liberate Honda Civic EG Green-32 Liberate Honda Civic EG Green-21 Liberate Honda Civic EG Green-20 Liberate Honda Civic EG Green-18 Liberate Honda Civic EG Green-16 Liberate Honda Civic EG Green-13 Liberate Honda Civic EG Green-12 Liberate Honda Civic EG Green-9 Liberate Honda Civic EG Green-11 Liberate Honda Civic EG Green-8 Liberate Honda Civic EG Green-5 Liberate Honda Civic EG Green-3 Liberate Honda Civic EG Green-2 Liberate Honda Civic EG Green-1 Liberate Honda Civic EG Green-24

EXTERIOR

– Front Skirt : Civic EG SiR

– Side Step : STD

– Rear Spoiler : Spoon

– Head Light : JDM Diamond Lens

– Front Spotlights : Civic EG SiR

ENGINE

– Engine : B16A

– ECU : Reflash P30

– Radiator cap : SPAC

– Spark Plug : NGK Iridium No.6

– Spark Plug Wires : NGK

– Air Filter : HKS

– Exhaust Manifold : 4-2-1 Stainless work

– Exhaust Muffler : FGK

TRANSMISSION

– Transmission : H-Pattern 5 Speed

– Limited Slip : B16A

INTERIOR

– Instrument Cluster Screen : EG SiR

– Seat: EG SiR

– Wheel Steering : Personal

– Shift Knob : Skunk2 Racing

– Turbo Timer : Blitz

– Gauge : Blitz

SUSPENSION

– Shock Absorber : Ohlins – PCV

– Strut Bar : CUSCO

– Rear Strut Bar : CUSCO

– Caliper Brake : Civic EG SiR

– Disc Brake : Civic EG SiR

– Wheel :Enkei – NT03 15″

– Tyres : Toyo – R888 : 205/50R15

Comments

comments