COLLORA ALTIS WITH 3S-GTE POWER BY KOH-ZING

COLLORA ALTIS WITH 3S-GTE POWER BY KOH-ZING

June 7th, 2016
Tuned Idol
COLLORA ALTIS STREET TURBO BY KOH-ZING
สวัสดีครับพี่น้องสายซิ่งทุกท่าน พบกันอีกครั้งกับ Tuned Idol by Allstreettuning.com วันนี้ทางทีมงานขอนำเสนออีกหนึ่งสมาชิกกลุ่มอัลติสสุดซิ่ง อย่าง Koh-zing และเป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพจาก Chan Racing บางบอน ที่สร้างสรรค์ได้อย่างลงตัวทั้งใช้งานและในสนามแข่งกับระดับพิกัด ควอเตอร์ไมล์ที่ 12.xx วินาทีไม่ธรรมดาขนาดนี้ รายละเอียดมีอะไรบ้างเชิญรับชมได้เลยครับผม
ภายนอก
ภายนอกคันนี้เป็นโมเดลของปี 2008-2012 ที่เราเรียกว่าทรงหน้าแบนซึ่งคุณบัฟของเราเน้นแต่แบบร่วมสมัยสไตล์คลีนๆ เริ่มด้วยบอดี้สีขาวแท้จากโรงงานเพิ่มเติมเพียงกิ๊ปล็อคกันชนหน้า สเกิร์ตข้างทรงมาตรฐาน จบด้วย สปอยล์เลอร์ทรงประจำรุ่นสำหรับเครื่อง 2.0
เครื่องยนต์
ในส่วนของขุมพลัง ทางคุณบัฟได้เปลี่ยนเครื่องยนต์เดิมๆจากโรงงานมาเป็น เครื่อง 3S-GTE Direct Coil ซึ่งแม้จะมาเดิมๆก็แรงกว่าเครื่องจากโรงงานแน่นอนแบบเหลือ ด้วยขนาดความจุ 1,998 CC สร้างพละกำลังได้ถึง 256 HP@ 6,000 RPM. พร้อมแรงบิดที่ 324 นิวตัน-เมตร@ 4,000 RPM. ระบบเกียรใช้เป็นเกียรกระปุกแบบ H pattern 5 speed เดิมๆของเครื่อง 3S-GTE Direct Coil  ซึ่งสร้างพลังได้มากกว่า รุ่นNon Air flow ทางด้านระบบอากาศขาเข้า พระเอกของเราดูดอากาศผ่านท่อแสตนเลสเข้าสู่ Turbo charger ของ Toyota รุ่น CT-15B แบบเต็มปอดด้วยกรองเปลือยทรงดอกเห็ดจาก HKS เสริมสวัสดิภาพของเทอร์โบด้วย โบว์ออฟวาล์วจาก HKS เช่นกัน ทางด้านระบบไอเสียทาง คุณบัพของเรามั่นใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชั้นนำของไทย อย่าง Bangmod racing ควบคุมการทำงานด้วยกล่องอัจฉริยะอย่าง F-Con V pro Version 3.24 ซึ่งทั้งหมดเป็นผลงานวางเครื่องและการปรับแต่งของ คุณบัพมั่นใจช่างชาญ เจ้าสำนัก Chan racing bangbon ซึ่งทำให้พระเอกของเราคันนี้เก้าสู่ความเป็นอัลติสสายซิ่งชั้นนำย่านฝั่งธนอย่างสวยงาม
ภายใน
ทางด้านห้องโดยสารนั้น คุณบัพเจ้าของรถสุดหล่อของเราได้ ก็มีการเพิ่มเติมแต่เน้นแบบเท่าที่จำเป็น โดยไม่ต้องการให้เยอะเกินไปเอาเฉพาะของที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ จะมีอะไรมั่งมาดูกันครับ ปรับบูสไฟฟ้าโดยเลือกใช้ Greddy Profec B, เสริมความแม่นยำในการสับเกียรขนะแข่งขันโดย Shift light ขนาด 80mm. พร้อมเกจ์วัดต่างๆ 6 ตัวจาก Defi เพิ่มเติมอีกนิดด้วย Defi ZD ปิดท้ายด้วยหัวเกียรแบบไทเทเนี่ยมเพื่อการสับเกียรที่กระชับแม่นยำ เท่านี้ก็จบในส่วนของภายในห้องโดยสารแล้วครับ
ระบบช่วงล่าง
เพื่อที่จะสามารถควบคุมขุมพลังระดับ 200ม้า++ นั้นคุณบัพของเรามั่นใจและเลือกใช้งาน ชุดสตัทปรับเกรียวคุณภาพเยี่ยมของ GAB เพิ่มความซิ่งด้วยล้อสายซิ่งทรงอมตะ อย่าง Volk TE37 ขอบ 17 โอบรดด้วยยาง Nankang NS-2 ขนาด 225/45R17 เป็นอันจบ
เป็นอย่างไรมั่งครับสำหรับรถโตโยต้าอัลติสสุดซิ่งคันนี้ อีกหนึ่งสมาชิกของ Koh-Zing และอีกหนึ่งงานชิ้นโบว์แดงจาก อู่คุณภาพย่านบางบอน อย่าง Chan Bangbon ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานระดับ ควอเตอร์ไมล์ 12.xx วินาที สำหรับพี่น้องสายซิ่งท่านไดสน ติดต่อได้ที่ช่างชาญ 081 566 2385 หรือ Facebook : Chan Bangbon สำหรับวันนี้ทีมงาน allstreettuning.com ต้องขอขอบคุณ คุณบัฟ Koh-Zing และอู่ชาญบางบอนด้วย พบกันใหม่โอกาสหน้าขอบคุณครับ
EXTERIOR
Side Skirt : STD
Rear Spoiler : STD
ENGINE
Engine : 3S-GTE Direct Coil (Gen 5)
Piggy Back : F-Con V pro Version 3.24
Injectiors : 3S-GTE Direct Coil (540 cc.)
Turbo : Toyota CT-15B
Intercoller : STD
Blow off Valve : HKS
Spark Plug : NGK Iridium No.8
Air Filter : HKS
Throttle Valve : Bangmod Racing
Intake Manifold : Bangmod Racing
Exhaust Manifold : Bangmod Racing
Exhaust Muffler : Bangmod Racing
TRANSMISSION
Transmission : 3S-GTE Direct Coil H-Pattern 5 Speed
INTERIOR
Seat : Recaro SR3
Seat Belt : Takata
Shift Knob : Titanium
Boost Controller : Greddy Profect B
Intelligent Informater : Defi ZD
SUSPENSION & WHEELS
Suspension : GAB
Wheels Volk racing TE37 Rim size 17″
Tyres Nankang NS-2 225/45R17
Wheel Nuts Ray Engineering

Comments

comments