Everyday is Fun with Blue Honda City Turbo power by Liberate

Everyday is Fun with Blue Honda City Turbo power by Liberate

September 8th, 2017
Tuned Idol

Everyday is Fun with Blue Honda City Turbo power by Liberate
City Blue ฎษ4203-31
ถ้าจะให้กล่าวถึงตลาดรถในบ้านเราซึ่งตอนนี้เปิดกว้างมากขึ้นและภาวะค่าเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นกว่าสมัยก่อนทำให้ค่ายรถต่างๆเริ่มให้ความสำคัญกับรถ พิกัดเล็กมากขึ้นและต่างก็ทยอยปล่อยรถ Eco car มามากมายเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดในปัจจุบันที่เน้นความประหยัดดูแลรักษาง่ายและคล่องตัวกับการใช้งานในเมือง และหนึ่งในนั้นที่หลายท่านคิดถึงก็มี Honda City ซึ่งเป็นรถที่มีสายการผลิตในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยขนาดตัวที่กระทัดรัดน้ำตัวที่ไม่เยอะทำให้ไม่ต้องใช้แรงม้ามากมายที่ขับเคลี่อนตัวถังเหมาะกับการใช้งานในเมืองสมชื่อ เกริ่นกันซะยืดยาวมาเข้าเรื่องกันเลยครับ วันนี้ทีมงาน allstreettuning.com จะพาทุกท่านมาพบกับตัวซิ่งคู่ใจของไอซ์ จากทีม Liberate นั่นคือ Honda City ปี 2010 ที่สีสันสะดุดตาพร้อมด้วยระบบ V-Tec อันเลื่องชื่อแล้วยังยกระดับความซิ่งด้วย Turbo อีกตะหาก ซึ่งแน่นอนว่าไม่ธรรมดาและจะมีรายละเอียดอะไรบ้างเรามาดูกันเลยครับ
City Blue ฎษ4203-35 City Blue ฎษ4203-1 City Blue ฎษ4203-10 City Blue ฎษ4203-14ภายนอก

เริ่มด้วยตัวถังซึ่งเป็นบอดี้ตัวปี2010 โดยเดิมทีเป็นสีขาวแต่ทางคุณไอซ์ของเราได้มอบหมายให้คุณกอล์ฟ Scepter เป็นผู้ลงมือเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงินแก้วที่เห็นของจริงบอกเลยว่าเด่นสะดุดตามากๆและตามแบบฉบับสายซิ่งตัวจริงชุดพาร์ทจึงไม่มีติดให้หนักรถ แต่ก็ยังมีการเพิ่มเติมรายละเอียดอีกเล็กน้อย โดยเราจะเริ่มด้วยไฟหน้าโคมดำมุมส้ม เปลี่ยนฝากระโปรงหน้า+ท้ายเป็นงานคาร์บอนและยังหุ้มกระจกมองข้างด้วยงานคาร์บอนอีกเช่นกันและเพิ่มรายละเอียดอีกนิดโดยการเจาะแก้มข้างแนว Fender เป็นการปิดท้าย
City Blue ฎษ4203-23

เครื่องยนต์และระบบส่งกำลัง

มาดูกันที่ขุมพลังซึ่งเป็นอีกหนึ่งทีเด็ดของรถคันนี้โดยรถคัน นี้ยังคงใช้เครื่อง L15A ที่มาจากโรงงงาน โดยเป็นเครื่องยนต์ขนาดความจุ 1,497CC. แบบSOHC 4สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน i-VTEC ที่สร้างพลังได้ถึง120 HP@6,600RPM.และแรงบิดที่ 14.8 kg-m @4,800 RPM. แต่ว่าขุมพลังแค่นี้ยังเรียกว่าทีเด็ดไม่ได้ทั้งนี้คุณไอซ์ของเราได้มอบหมายให้น้าแจ่ม AZC สำนักแต่งชื่อดังย่านสรงประภาเป็นผู้ดูแล โดยสเต็ปที่น้าแจ่มแนะนำนั้นคือการติดตั้ง Turbo เพื่อให้ได้ความแรงทันใจโดยน้าแจ่มของเราเลือกใช้ Turbo TD04L และทำการปรับปรุงด้วยสูตรเฉพาะของน้าแจ่มพร้อมชุดอุปกรณ์ที่จำเป็นแบบชุดคิทที่น้าแจ่มจัดมาให้เหมาะกับการติดตั้งใน Honda City คันนี้ โดยชุดคิทของน้าแจ่มนั้นยังรวมถึงชุดท่อไอเสียตั้งแต่เฮดเดอร์จนถึงปลายท่อ แบบครบชุด ต่อด้วยเปลี่ยนหัวฉีดเป็นหัวฉีดของเครื่อง K20A แบบ 9รูซึ่งสร้างแรงดันได้ที่ 310CC. เพื่อให้เพียงพอกับการใช้งานที่มากขึ้น เปลี่ยนหม้อน้ำมาใช้แบบอลูมิเนียมงานจากอู่ Race station by ต่ายบางมด ในส่วนของหัวเทียนคุณไอซ์เลือกใช้หัวเทียนแบบ Iridium No.8 จาก NGK และกรองเปลือยทรงหัวเห็ดจาก HKS ควบคุมการทำงานด้วยกล่องซิ่ง Octane Max 4 โดยฮาร์ดแวร์ทั้งหมดนี้ทำจูนได้พลังถึง 174 แรงม้าพร้อมแรงบิดถึง 19.07 kg-m โดยยังคงใช้ระบบส่งกำลังด้วยเกียรแบบ Automatic 5 Speed เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานเช่นเดิม
City Blue ฎษ4203-19 City Blue ฎษ4203-20 City Blue ฎษ4203-22

ภายใน

ทีนี้เรามาดูในห้องโดยสารกันบ้าง โดยในห้องโดยสารนั้นคุณไอซ์ของเราก็มีเพิ่มเติมของแต่งซิ่งร่วมสมัยหลายชิ้น เริ่มตั้งแต่พวงลัยซิ่งทรง 3 ก้านจาก Nardi พร้อมคอพวงมาลัยแบบพับได้ของ Worksbell กระจกมองหลังจาก Zoom Engineering เบาะซิ่งแบบ Semi Bucket Seat จาก Bride รุ่น Vorga Japan สีน้ำเงินที่มองดูเข้ากับตัวรถพร้อมจับคู่กับเข็มขัดนิรภัยแบบ 4pot จาก Takata เกจ์วัดยกชุดจาก Defi พร้อมเกจ์ดิจิตอล Defi ZD ปิดท้ายด้วย Boost controller ของ Greddy รุ่น Profect B
City Blue ฎษ4203-6 City Blue ฎษ4203-11

ช่วงล่าง

เมื่อแรงม้ามากขึ้นขนาดนี้ในส่วนของระบบช่วงล่างแน่นอนว่าต้องมีการปรับปรุงขึ้นตามด้วยแน่นอนซึ่งคุณไอซ์ของเราได้รับคำแนะปรึกษาจากคุณบ่วงและคุณทัช เพื่อนร่วมทีม Liberate โดยในการปรับจูนก็เพื่อที่จะให้ได้ทั้ง feeling ในการขับขี่, ความปลอดภัยและสวยงามในเวลาเดียวกัน เริ่มจากการเปลี่ยนมาใช้ชุดสตรัทปรับเกลียวของ Silver รุ่น NeoMax R ที่ได้งานติดตั้งระดับคุณภาพจากคุณอุ๋ยผู้จัดการร้านใจดีแห่งร้าน S9 สาขาศาลายา ที่ดูแลเป็นอย่างดี เพิ่มเติมค้ำโช้คหน้างานสแตนเลสจากนั้นก็เปลี่ยนชุดเบรคหน้าเป็นเบรคซิ่ง 4Pot พร้อม จานขนาด 285mm. จาก H-Drive สีน้ำเงินกลมกลืนกับตัวรถปิดท้ายด้วยล้อลายซิ่งอย่าง Volk Racing รุ่น RE30 ขอบ 15 ที่จับคู่กับยาง Hankook V12 ขนาด 195/55R15 ทั้ง4ล้อ
City Blue ฎษ4203-4 City Blue ฎษ4203-16

ก็เป็นอีกหนึ่งคันรถที่ใช้งานได้ทุกวันแถมซิ่งได้อีกด้วยและทำออกมาได้น่าใช้มากๆทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะ ด้วยผลงานเครื่องยนต์จากอู่ซิ่งชื่อดังอย่าง AZC งานโช้คอัพที่ใส่ใจรายละเอียดของคุณอุ๋ยแห่งร้านS9 สาขาศาลายา พร้อมงานสีขั้นเทพจากอู่น้องใหม่มาแรงในวงการอย่าง Scepter Project ที่ทยอยส่งผลงานดีๆให้เราชมอย่างต่อเนื่องและที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้อีกสองท่านที่ให้คำแนะนำกับคุณไอซ์มาโดยตลอดเพื่อจะทำให้ handling ของรถคันนี้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นก็คือคุณบ่วงและคุณทัช 2 สมาชิกเพื่อนร่วมทีม Liberate สุดท้ายนี้ทีมงาน allstreettuning.com ต้องขอขอบคุณคุณไอซ์จากทีม Liberate ที่นำตัวซิ่งคู่ใจมาให้เราชมในวันนี้ คราวหน้าจะเป็นคันไหนนั้นโปรดติดตามได้ใน Tuned Idol by Allstreettuing.com สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

EXTERIOR

– Side Fender : Custom

– Head Light : Xenon

– Trunk Bonnet : Carbon Made

– Engine Hood : Carbon Made

– Fog Lamp : Honda Accessories

ENGINE & TRANSMISSION

– Engine : L15A

– ECU : Octane Max 4 (AZC)

– Injectors : K20A – 310CC.

– Turbo : TD04L AZC Custom

– Intercooler : AZC

– Radiator : Race station by Tai Bangmod

– Spark Plug : NGK Iridium No.8

– Intake Manifold : AZC

– Middle Silencer : AZC

– Exhaust Muffler : AZC

– Air Filter : HKS

– Transmission : AT 5 Speed

INTERIOR

– Wheel Steering : Nardi

– Wheel steering connector : Workbell

– Seat : Bride – Vorga

– Seat Belt : Takata 4 Pots

– Rear Mirror : Zoom Engineering

– Boost Controller : Greddy – Profect B

– Gauge : Defi

– Intelligent Informer : Defi ZD

SUSPENSION

– Shock Absorber : Silver – NeoMax R (Setup by S9 Salaya)

– Strut Bar : Stainless

– Caliper Brake : H-Drive 4 Pots

– Disc Brake : H-Drive 285 mm.

– Wheel : Volk Racing – RE30

– Tyres : Hankook V12 – 195/55R15

City Blue ฎษ4203-29 City Blue ฎษ4203-33 City Blue ฎษ4203-17 City Blue ฎษ4203-8

Comments

comments